การศึกษาปัญหาและความต้องการทางสุขภาพของผู้สูงอายุในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลดอยฮาง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย - เงินงาม, ปริพัช; คำเสือ, ผกามาศ; ชัยชนะ, ฐิติรัตน์; ตันสุวรรณวงค์, ศิวพงษ์ (วารสารการบริหารการปกครองและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2023)
บทความวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัญหาและความต้องการทางสุขภาพของผู้สูงอายุ และ 2) เสนอรูปแบบการดูแลส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุด้วยการแพทย์แผนไทยในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลดอยฮาง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยโดยการทบทวนเอกสารตำราและงานวิจัยที่เกี่ยวกับปัญหาและความต้องการการดูแลทางสุขภาพของผู้สูงอายุด้วยการแพทย์แผนไทย และใช้วิธีการสนทนากลุ่ม (Focus group) เพื่อถอดประสบการณ์ด้านสุขภาพชุมชนจากผู้สูงอายุชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ อาข่า มูเซอ ลีซอ จีนฮ่อ และพื้นเมืองล้านนา จำนวน 120 คน ตลอดจนผู้บริหารเทศบาลตำบลดอยฮาง จำนวน 15 คน และแพทย์แผนไทยวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ จำนวน 15 คน ผลการศึกษาพบว่า ปัญหาทางสุขภาพของผู้สูงอายุประกอบด้วย 3 กลุ่มได้แก่ กลุ่มปัญหาด้านโรคประจำตัว กลุ่มปัญหาด้านอาการเจ็บป่วย และกลุ่มปัญหาด้านสุขภาพจิต ในขณะที่ความต้องการทางสุขภาพของผู้สูงอายุประกอบด้วย 2 กลุ่ม คือ ความต้องการเข้าถึงบริการสุขภาพเชิงรุกในชุมชน และความต้องการเกี่ยวกับการพึ่งพาตนเองด้านสุขภาพด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยมีการเสนอรูปแบบการดูแลส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุให้สอดคล้องกับวัฒนธรรมการดูแลสุขภาพของพื้นที่ซึ่งมีความหลากหลายของชาติพันธุ์ในพื้นที่เทศบาลตำบลดอยฮาง ออกเป็น 2 กิจกรรม ได้แก่ กิจกรรมออกหน่วยคลินิกการแพทย์แผนไทยเคลื่อนที่ในชุมชน และกิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุด้วยการแพทย์แผนไทยในชุมชน