แนวทางการเพิ่มมูลค่าและช่องทางการตลาดออนไลน์ผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวาน อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ - ตั้งพิทักษ์ไกร, อานนท์; แจ่มใส, ธัญวรัตน์ (วารสารการบริหารการปกครองและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาแนวทางการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวาน อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ และ 2) ศึกษาการจัดทำระบบช่องทางการตลาดออนไลน์ ผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวาน อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ ใช้วิธีดำเนินการวิจัย แบบผสานวิธี โดยเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพ จำนวน 63 คน ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก และเก็บข้อมูลจากการอบรมเชิงปฏิบัติการ จำนวน 30 คน และการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ ความถี่ (f) ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และนำเสนอข้อมูลทางสถิติแบบพรรณนาความ ผลการศึกษาพบว่า แนวทางการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวาน อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ มี 5 แนวทางได้แก่ การสร้างเครือข่าย การปรับปรุงคุณภาพข้าวโพดหวาน การพัฒนาจุดจำหน่าย การส่งเสริมช่องทางการตลาดออนไลน์ และการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ส่วนการจัดทำระบบช่องทางการตลาดออนไลน์ ผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวาน อำเภอ ศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ ได้แก่ การรับรู้ตลาดออนไลน์ ของเกษตรผู้ปลูกข้าวโพดหวาน การพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อการจำหน่าย ข้าวโพดหวานออนไลน์ และการเพิ่มมูลค่าราคาของผลผลิต