หลักธรรมและบุคลิกภาพนักการเมืองที่มีผลต่อการแสดงออกทางการเมืองของนักการเมืองท้องถิ่น ในเขตจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 - บุญเพ็ง ตันตุลา, พระสิทธิรัตนเมธี; สุตะคาน, พรสวรรค์ (วารสารการบริหารการปกครองและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบหลักธรรมและบุคลิกภาพนักการเมืองที่มีผลต่อผลทางการเมือง กรณีศึกษานักการเมืองท้องถิ่นในเขตจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1โดยการเก็บข้อมูลกลุ่มตัวอย่างจำนวน 378 คนมาวิเคราะห์ผลด้วยสถิติวิเคราะห์องค์ประกอบ วิเคราะห์ค่าเฉลี่ย วิเคราะห์ความสหสัมพันธ์ และวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแล้วนำไปสัมภาษณ์กลุ่มผู้เชี่ยวชาญจำนวน 20 คน ผลวิจัยพบว่า องค์ประกอบหลักธรรมและบุคลิกภาพนักการเมืองที่มีผลต่อการแสดงออกทางการเมืองนี้ประกอบด้วย การรู้เวลาและชุมชน ความกังวลผิดปกติ ลักษณะที่ชื่นชอบ และทักษะการเมือง ซึ่งสามารถอธิบายความแปรปรวนร่วมกันได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 และยังมีสัมประสิทธิ์พยากรณ์ต่อตัวแปรได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 นอกจากนี้แล้วยังมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากทุกตัวแปร อีกทั้งยังมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ .01 เพราะฉะนั้นในทางปฏิบัติแล้ว สามารถนำไปใช้ในการจัดกิจกรรม หรือโครงการสำหรับการพัฒนาตนเองของนักการเมืองท้องถิ่น เพื่อมุ่งให้ส่งผลต่อการยกระดับผลทางการเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพ