การออกแบบภาพยนตร์สั้น 3 มิติ สะท้อนภาพการล่านกชนหิน - แก้วต่าย โอภาส; สุรทรวุฒิศิลป์ ธนกฤต (วารสารการบริหารการปกครองและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการออกแบบภาพยนตร์สั้น 3 มิติ สะท้อนภาพการล่า นกชนหิน เพื่อออกแบบและสร้างภาพยนตร์สั้น 3 มิติ สะท้อนการภาพล่านกชนหิน และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้ชมสื่อภาพยนตร์สั้น 3 มิติ สะท้อนภาพการล่านกชนหิน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยมีกลุ่มตัวอย่างการวิจัย ได้แก่กลุ่มเครือข่ายสัมคมออนไลน์เฟสบุ๊ค ตนอนุรักษ์นกเงือกจำนวน 91 คน เลือกจากการคำนวณขนาดของกลุ่มตัวอย่างของทาโร ยามาเน มีเครื่องมือวิจัยคือ 1) ภาพยนตร์สั้น 3 มิติ สะท้อนภาพการล่านกชนหิน 2) แบบประเมินคุณภาพผลงานต่อภาพยนตร์สั้น 3 มิติ สะท้อนภาพการล่านกชนหินสำหรับผู้เชียวชาญ 3 ท่าน 3) แบบสอบถามความพึงพอใจต่อภาพยนตร์สั้น 3 มิติ สะท้อนภาพการล่านกชนหินสำหรับกลุ่มตัวอย่าง ใช้การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยวิธีการสัมภาษณ์แบบไม่มีโครงสร้าง โดยสนใจเฉพาะ ลักษณะทางกายภาพของนกชนหิน การเคลื่อนไหวของนก พฤติกรรมที่แสดงออก และศึกษาจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสารที่เกี่ยวข้องกับนกชนหิน วิเคราะห์การออกแบบภาพยนตร์สั้น 3 มิติ วิเคราะห์คะแนนการประเมิณคุณภาพ และวิเคราะห์ผลความพึงพอใจต่อภาพยนตร์สั้น 3 มิติ ด้วยการหาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่าภาพยนตร์สั้น 3 มิติ สะท้อนภาพการล่านกชนหิน มีคุณภาพอยู่ที่คะแนนเฉลี่ย 4.5 อยู่ในระดับดีมาก มีความพึงพอใจต่อภาพยนตร์สั้น 3 มิติ สะท้อนภาพการล่านกชนหิน อยู่ที่คะแนนเฉลี่ย 4.4 อยู่ในระดับความพึงพอใจมากที่สุด