แหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจชุมชนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง จังหวัดสุรินทร์ - พุทธขิณ ณัฐพร; เกษโพนทอง ชาตรี; ลาภจิตร สิริพัฒถ์ (วารสารการบริหารการปกครองและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2024)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการจัดการแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจชุมชนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ตำบลตานี อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ 2) ศึกษาระดับความคิดเห็นของชุมชนในการนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในการดำรงชีวิต 3) เสนอแนวทางการจัดการแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจชุมชนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อเป็นแนวทางการนำไปใช้บูรณาการในการจัดการเรียนรู้ การวิจัยเป็นแบบผสมผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการเก็บแบบสัมภาษณ์เจ้าของแหล่งเรียนรู้ จำนวน 6 คน และสนทนากลุ่มกับเจ้าของแหล่งเรียนรู้ในชุมชน ผู้นำชุมชน ตัวแทนครู และตัวแทนชาวบ้าน รวมจำนวน 15 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา และวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามกับตัวแทนประชาชน จำนวน 379 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สถิติที่ใช้ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) แหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจชุมชนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ตำบลตานี มีเกษตรกรผู้น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ไปปรับใช้กับเกษตรทฤษฎีใหม่ มีการจัดการแหล่งเรียนรู้โดยจัดสรรพื้นที่ การจัดการทรัพยากรให้คุ้มค่า การผลิตปุ๋ยอินทรีย์ การเพาะปลูกพืชผัก การเลี้ยงสัตว์ และจัดจำหน่ายผลผลิต กระทั่งเป็นต้นแบบสามารถเป็นแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจชุมชนของตำบลตานี อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ จำนวน 5 แห่ง 2) ระดับความคิดเห็นของประชาชนในการนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในการดำรงชีวิต พบว่า ความคิดเห็นเกี่ยวกับแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจชุมชนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 3.95) แสดงให้เห็นว่าคนในชุมชนเห็นความสำคัญของแหล่งเรียนรู้ ส่วนความคิดเห็นเกี่ยวกับการนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในการดำรงชีวิต อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 3.99) 3) แนวทางการจัดการแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจชุมชนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อนำไปใช้บูรณาการจัดการเรียนรู้พบว่า แนวทางการจัดการ คือ การบริหารทรัพยากรแหล่งเรียนรู้ในพื้นที่ โดยพัฒนาศักยภาพประชาชน กลุ่มเครือข่ายเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ พัฒนาหลักสูตร โครงการกิจกรรม คู่มือแหล่งเรียนรู้ แผ่นพับ เป็นต้น จากผลการประเมินสื่อ สามารถนำไปใช้จัดการเรียนการสอนโดยการสอดแทรกเนื้อหาลงในสาระที่ 3 เศรษฐศาสตร์ มาตรฐาน ส 3.1 เพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาและถอดบทเรียนจากความสำเร็จที่เกิดขึ้น