การจำแนกกรอบแนวคิดเชิงทฤษฎี : ทฤษฎีสู่ระเบียบวิธีวิจัย - เคณาภูมิ สัญญา; ปะวะละ ธันยชนก (วารสารการบริหารการปกครองและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2024)
กรอบแนวคิดเชิงทฤษฎีมีความสำคัญเพราะให้โครงสร้างสำหรับโครงการวิจัย ช่วยเน้นคำถามวิจัย และเพิ่มโอกาสในการผลิตผลการวิจัยที่มีความหมายที่แก้ไขปัญหางานวิจัย กรอบแนวคิดเชิงทฤษฎีนำการทำงานร่วมกันกับโครงการวิจัยโดยการเชื่อมโยงคำถามการวิจัยและให้เหตุผลสำหรับการพัฒนาของคำถามการวิจัยหรือสมมติฐาน นอกจากนี้ยังช่วยนักวิจัยประเมินว่าโครงการหรือการศึกษาอาจก้าวหน้าไปสู่ความยั่งยืนและจัดแนวการแทรกแซง กลยุทธ์ และงานวิจัยที่มีเป้าหมายในการเปลี่ยนแปลงระบบเมือง ดังนั้นบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประเภทของกรอบแนวคิดเชิงทฤษฎี การศึกษาครั้งนี้ใช้วิธีการศึกษาเอกสารทางวิชาการที่เกี่ยวข้องแล้วทำการวิเคราะห์เนื้อหาจากนั้นนำเสนอเชิงพรรณนาความตามวัตถประสงค์การศึกษา ผลการศึกษาพบว่า ประเภทของกรอบแนวคิดเชิงทฤษฎี ได้แก่ (1) กรอบแนวคิดแบบทฤษฎีผนวก (2) กรอบแนวคิดแบบแยกตัวแปร (3) กรอบแนวคิดแบบแนวคิดหลัก (4) กรอบแนวคิดแบบแบ่งประเภท (5) กรอบแนวคิดแบบเชิงอุตสาหกรรม (6) กรอบแนวคิดแบบเชิงคุณลักษณะ (7) กรอบแนวคิดแบบสถานการณ์ (8) กรอบแนวคิดแบบนำเสนอ (9) กรอบแนวคิดแบบโมเดล (10) กรอบแนวคิดแบบสายการวิจัย และ (11) กรอบแนวคิดแบบพฤติกรรม