รูปแบบกิจกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพสำหรับนักศึกษาหญิง มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา - เบ้ามี วันเฉลิม (วารสารการบริหารการปกครองและนวัตกรรมท้องถิ่น, 2023)
การวิจัยนี้ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ และการวิจัยเชิงทดลองแบบกึ่งทดลอง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษารูปแบบกิจกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพสำหรับนักศึกษาหญิง มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และ 2) เพื่อประเมินผลรูปแบบการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะและแอโรบิกสำหรับนักศึกษาหญิง มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา กลุ่มตัวอย่างใช้วิธีคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 64 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 32 คน และกลุ่มควบคุม 32 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถาม ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.74 และใบบันทึกผลการวัดค่าดัชนีมวลกายของสำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เก็บรวบรวมข้อมูลโดยจัดกิจกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพในรูปแบบโยคะและการเต้นแอโรบิกกับกลุ่มทดลอง เป็นเวลา 8 สัปดาห์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์หาค่าดัชนีมวลกาย ผลการวิจัยพบว่า 1) นักศึกษาหญิงส่วนใหญ่มีรูปแบบกิจกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพมากที่สุดคือ โยคะ โดยมีความคิดเห็นและความคาดหวังอยู่ในระดับปานกลาง ( =3.13, S.D.=0.33) และ 2) ผลการประเมินรูปแบบการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะและแอโรบิก พบว่า อยู่ในเกณฑ์สมส่วน โดยมีผลต่างค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ของกลุ่มทดลอง เฉลี่ย 0.65 กิโลกรัม/ตารางเมตร และกลุ่มควบคุม เฉลี่ย 0.72 กิโลกรัม/ตารางเมตร