การใช้คำเรียกขานของพระสงฆ์และฆราวาสในเขตอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี - บุตรเทศ, บันเทิง (Journal of Language and Culture, 2014)
บทความนี้มุ่งศึกษาการใช้คำเรียกขานพระสงฆ์ในเขตอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้จากบทสนทนาร่วมกัลป์การสัมภาษณ์การใช้คำเรียกขานจากพระสงฆ์ 30 รูปและฆราวาส 30 คน คำเรียกขานจำแนกตามการศึกษาได้ 3 ด้าน คือ ส่วนประกอบของคำเรียกขาน รูปแบบของคำเรียกขานและปัจจัยทางสังคมที่สัมพันธ์กับการใช้คำเรียกขาน ผลการศึกษาพบว่า ส่วนประกอบของคำเรียกขานนั้นจำแนกได้ 2 ประเภท คือ ส่วนประกอบคำเรียกขานของพระสงฆ์ และส่วนประกอบคำเรียกขานของฆราวาส ทั้งนี้ส่วนประกอบคำเรียกขานของพระสงฆ์ยังจำแนกได้อีก 2 ประเภท คือ ส่วนประกอบคำเรียกขานของพระสงฆ์ใช้เรียกฆราวาสและส่วนประกอบคำเรียกขานของพระสงฆ์ใช้เรียกพระสงฆ์ด้วยกัน ส่วนรูปแบบคำเรียกขาน จำแนกได้ 3 ประเภท ได้แก่รูปแบบคำเรียกขานของพระสงฆ์ใช้เรียกฆราวาส รูปแบบคำเรียกขานของพระสงฆ์ใช้เรียกพระสงฆ์ด้วยกัน และรูปแบบคำเรียกขานของฆราวาสใช้เรียกพระสงฆ์ ปัจจัยทางสังคมที่สัมพันธ์กับการใช้คำเรียกขาน พบว่า เพศ อายุ สถานภาพมีผลต่อการใช้คำเรียกขานของพระสงฆ์ในเขตอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี