ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิผลการนำนโยบายด้านการรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์ของกรมการแพทย์ สู่การปฏิบัติ - Somsuay, Itsaraporn; โกวงศ์, ศรีรัฐ (สหวิทยาการและความยั่งยืนปริทัศน์ไทย, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับประสิทธิผลของนโยบายด้านการรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์ ของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขสู่การปฏิบัติ และเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิผลของนโยบายด้านการรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์ ของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สู่การปฏิบัติ ผลการวิจัยพบว่า ประสิทธิผลการนำนโยบายด้านการรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์ ของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สู่การปฏิบัติ โดยรวมอยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยด้านเงื่อนไข เศรษฐกิจ สังคมและการเมือง ปัจจัยด้านลักษณะหน่วยงานที่นำนโยบายไปปฏิบัติ และปัจจัยด้านวัตถุประสงค์และมาตรฐานนโยบาย มีผลต่อประสิทธิผลการนำนโยบายด้านการรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์ ของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สู่การปฏิบัติ โดยสามารถอธิบายประสิทธิผลการนำนโยบายด้านการรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์ ของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สู่การปฏิบัติ ได้ร้อยละ 50