คุณลักษณะที่มีผลต่อการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน - บุญรอด, อาทิตย์; ชื่นวงศ์ , พิรภานุวัตณ์; จันธิมา, กิตติชัย; สุขอึ้ง, กฤตวิชญ์; ปิ่นมงคลกุล, สิทธิศักดิ์ (สหวิทยาการและความยั่งยืนปริทัศน์ไทย, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะที่มีผลต่อการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน ผลวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีความต้องการในการพัฒนา แบบปฏิบัติจริง ช่วงเวลาวันหยุด และใช้สถานที่จัดภายในตำบล คุณลักษณะที่ส่งผลต่อการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาแต่ละด้าน พบว่าด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รองลงมา ได้แก่ ด้านเจตคติต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และด้านการประชาสัมพันธ์และการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตามลำดับ ทั้งนี้เครือข่ายต้องเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงโดยต้องเป็น ผู้ที่มีทักษะในการสื่อสารและสามารถโน้มน้าวใจบุคคลอื่นได้ดี จำเป็นต้องใช้ศักยภาพและคุณลักษณะของความเป็นผู้นำ ในการบริหารจัดการกับกลุ่ม และการแสดงออกทางความคิดเชิงหลักการที่มีความหลากหลาย เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อสรุปร่วมกันที่ทุกฝ่ายยอมรับ