การพัฒนาวิชาการสืบสวนสาหรับหลักสูตรของโรงเรียนนายร้อยตำรวจ - จันทร์รวม, พิพัฒน์ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสอดคล้องเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันของเนื้อหาวิชา การสืบสวน ที่จัดให้มีการเรียนการสอนในโรงเรียนนายร้อยตารวจ ตามหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการตารวจ หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2556 และเพื่อพัฒนาเนื้อหาวิชาการสืบสวน ให้สอดคล้องเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสาคัญใน 4 กลุ่ม จานวน 37 คน ได้แก่ (1) กลุ่มนักเรียนนายร้อยตารวจ (2) กลุ่มนายตารวจที่จบจากโรงเรียนนายร้อยตารวจซึ่งปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายสืบสวนในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ (3) กลุ่มข้าราชการตารวจผู้มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการปฏิบัติงานด้านการสืบสวน และ (4) กลุ่มอาจารย์และวิทยากรที่เคยทาการสอนวิชาสืบสวนในหลักสูตรนักเรียนนายร้อยตารวจ ผลการวิจัยพบว่า เนื้อหาวิชา การสืบสวนที่จัดให้มีการเรียนการสอนนั้น มีความสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน แต่มีหัวข้อวิชาและเนื้อหาบางส่วนที่ควรปรับการเรียนการสอน โดยมีแนวทางการพัฒนาเนื้อหาวิชาการสืบสวน ใน 3 ประเด็น ดังนี้ (1) ควรเพิ่มเติมเนื้อหาวิชาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยียุคใหม่ เช่น โปรแกรม I2, Internet of Things, Big Data เป็นต้น รวมทั้งการสืบค้นข้อมูลในฐานข้อมูลต่างๆ ของไทยและต่างประเทศ (2) การจัดการเรียนการสอน ควรเพิ่มเติมการฝึกทักษะในกระบวนการคิด การหาวิธีการสืบสวนจับกุมคนร้าย และศึกษาจากกรณีศึกษา โดยมีการทา work shop หรือกิจกรรมฝึกทักษะในการสืบสวน และ (3) ควรให้เรียนวิชาการสืบสวนประกอบกับการใช้คอมพิวเตอร์ จะได้สามารถใช้โปรแกรมต่างๆ ได้ในทันที ซึ่งในส่วนนี้ผู้วิจัยสามารถนาความคิดเห็นไปปรับใช้ ในการพัฒนาเนื้อหาวิชาการสืบสวนเพิ่มเติมต่อไป