การจัดการชุมชนเพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง: ตาบลหนองแม่นา อาเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ - พันธ์โต, วิญญู; มะหะหมัด, ทศพร (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อศึกษาระดับการนาแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของชุมชนบ้านหนองแม่นาอาเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ การนาแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของชุมชนบ้านหนองแม่นา ประสบความสาเร็จตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ กลุ่มชุมชนใน ต.หนองไม้นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ จานวน 341 คน โดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง ข้อมูลปัจจัยส่วนบุคคลของผู้ตอบแบบสอบถาม ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้และระยะเวลาที่อยู่อาศัยในชุมชน เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการจัดการชุมชนเพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติมายึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ประกอบด้วย ด้านความพอประมาณ ด้านการมีเหตุผล ด้านการมีภูมิคุ้มกันในตัวที่ดี ด้านเงื่อนไขความรู้และด้านเงื่อนไขคุณธรรม เป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า ตามแบบของ ลิเคิร์ท ผลวิจัยพบว่า ประชาชนมีการนาแนวคิดหลักเศรษฐกิจพอเพียงทุกด้าน ได้แก่ ด้านความพอประมาณ ด้านการมีเหตุผล ด้านการมีภูมิคุ้มกันในตัวที่ดี ด้านเงื่อนไขความรู้ และด้านเงื่อนไขคุณธรรม อยู่ในระดับมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเงื่อนไขด้านการมีเหตุผล ด้านการมีภูมิกันในตัวที่ดี และด้านความพอประมาณ จาแนกตามรายด้านอยู่ในระดับมาก ลาดับแรก ด้านเงื่อนไขความรู้ และด้านเงื่อนไขคุณธรรม