การพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศจากโครงการท่าเรือน้าลึกทวาย - งามจรัสศรีวิชัย, วีรชัย (สหวิทยาการและความยั่งยืนปริทัศน์ไทย, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาระดับการพัฒนาขีดความสามารถและศึกษาถึงปัญหาและอุปสรรคของการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศจากโครงการท่าเรือน้าลึกทวาย ตัวอย่างในการวิจัย คือ ผู้บริหารภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องที่มีความรอบรู้ ประสบการณ์และมีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการท่าเรือน้าลึกทวายเป็นอย่างดีจานวน 11 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนาผลการวิจัยพบว่า ด้านการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศจากโครงการท่าเรือน้าลึกทวายจะทาให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศไทยในหลายด้านได้แก่ 1.1 กระตุ้นเรื่องภาคการผลิต ภาคการส่งออก ภาคการจ้างงาน การขยายตัวของเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมต่อเนื่อง 1.2 เหมือนมีอีกจังหวัดหนึ่งที่อยู่ติดกาญจนบุรีที่มีท่าเรือน้าลึก เป็นประโยชน์ต่อการขนส่งที่ลดเวลาและค่าใช้จ่าย 1.3 เป็นช่องทางหรือทางออกให้กับผู้ประกอบการของไทยและผู้ที่มาลงทุนในประเทศไทย ทางการเมืองก็เป็นการสร้างมิตรไมตรีที่ดีระหว่างไทยกับพม่า 1.4 ประเทศไทยจะได้ทรัพยากรมากขึ้น ได้วัตถุดิบที่ต้นทุนต่าลง สามารถส่งคนไทยไปเรียนรู้การสร้างท่าเรือแล้วนาความรู้นั้นมาพัฒนาประเทศ มีช่องทางสารองในการขนส่งสินค้าในกรณีที่ช่องแคบมะละกาเกิดปัญ หา ด้านปัญหาและอุปสรรคของการพัฒนาขีด ความสามารถในการแข่งขันของประเทศจากโครงการท่าเรือน้าลึกทวาย ได้แก่ 2.1 โครงการมีขนาดใหญ่ มูลค่าการลงทุนจึงสูงมาก ทา ให้หาผู้ร่วมทุนก่อสร้างโครงการได้ยาก อีกทัง้ การเมืองระหว่างประเทศและนโยบายของรัฐบาลไทยกับรัฐบาลสหภาพเมียนมาร์มีการเปลี่ยนแปลง ส่งผลต่อการตัดสินใจที่ล่าช้า 2.2 ประเทศสหภาพเมียนมาร์มีท่าเรือ ติลาวาแห่งใหม่ที่เกิดจาการลงทุนของประเทศญี่ปุ่น ทาให้มีคู่แข่งซึ่งมีความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน 2.3 ความเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจโลกส่งผลกระทบเพราะโครงการท่าเรือทวายเป็นโครงการระยะยาว 2.4 มีปัญหาชนกลุ่มน้อยในบริเวณที่เป็นพื้นที่ที่มีอธิปไตยซ้อนอธิปไตยอยู่ซึ่งอาจมีความเสี่ยงจากการสู้รบกับรัฐบาลเมียนมาร์และ 2.5ความสนใจและความต่อเนื่องของรัฐบาลไทยที่จะสนับสนุนโครงการนี้ แต่ละรัฐบาลมีความสนใจที่จะสนับสนุนต่างกันขึ้นอยู่กับการจัดลา ดับความสา คัญในการดา เนินนโยบายของรัฐบาลที่แตกต่างกัน