แนวทางการพัฒนาศักยภาพบุคลากรภาคธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท - มูลศรี, กฤษติญา; รอดดิษฐ์, สุนทรีย์; วงษ์อินทร์, วิไลพร (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพและความต้องการฝึกอบรมของบุคลากรธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท อาเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ และเพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาศักยภาพบุคลากรธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท อาเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ผู้ให้ข้อมูลหลักในการศึกษาครั้งนี้ คือ บุคลกรภาคธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท อาเภอเขาค้อจังหวัดเพชรบูรณ์ จานวน 35 คน และกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องจานวน 7 คน โดยเลือกผู้ให้ข้อมูลสาคัญด้วยวิธีเจาะจงเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบประเมินศักยภาพบุคลากร และการสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัยพบว่าบุคลากรธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท อาเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ มีศักยภาพหรือมีความสามารถในการปฏิบัติงานด้านจิตวิทยาการบริการอยู่ในระดับปานกลาง ด้านวิชาชีพการโรงแรมมีศักยภาพอยู่ในระดับปานกลาง และความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารเบื้องต้นมีศักยภาพอยู่ในระดับน้อย โดยบุคลากรธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท อาเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์มีความต้องการพัฒนาตนเอง ด้านภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารเบื้องต้นมากที่สุด รองลงมาคือด้านวิชาชีพการโรงแรม และด้านจิตวิทยาการบริการ ตามลาดับ และสามารถสรุปแนวทางการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท อา เภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ 3 ด้าน ประกอบด้วย 1) ด้านภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารเบื้องต้น 2) ด้านวิชาชีพการโรงแรม และ 3) ด้านจิตวิทยาการบริการ