การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงาน ต่างด้าวผิดกฎหมายในภาคตะวันออกของประเทศไทย - คุปตะวาณิช, อริสา; ทัศนชัยกุล, นวลจันทร์ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การวิจัยครัง้ นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นของประชาชนต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตารวจในการป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายในภาคตะวันออกของประเทศไทยใน 3 จังหวัดทางภาคตะวันออก ได้แก่จงั หวัดจันทบุรี จังหวัดตราด และจังหวัดระยอง ศึกษาระดับความรู้ของประชาชนเกี่ยวกับพระราชบัญญัติคนเข้าเมืองพ.ศ.2522 และพระราชบัญญัติการทางานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 และศึกษาการเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลกับความคิดเห็นของประชาชนต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตารวจในการป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ประชาชนที่อยู่ในจังหวัดจันทบุรี จังหวัดตราด และจังหวัดระยอง รวมทัง้ สิ้น300 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าสถิติพื้นฐาน ได้แก่ ร้อยละค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานการทดสอบหาค่าโดยใช้ t-test และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว โดยกา หนดค่านัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัย พบว่า ภาพรวม ประชาชนมีความคิดเห็น ต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตารวจในการป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายในภาคตะวันออกของประเทศไทยในระดับมาก ( x =4.39) มคี วามรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และพระราชบัญญัติการทา งานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ประชาชนที่มีอายุ แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตารวจในการป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายในภาคตะวันออกของประเทศไทยแตกต่างกัน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ แต่ประชาชนที่มีเพศ ระดับการศึกษา ภูมิลาเนา ระดับความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และระดับความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติการทางานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 ที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตารวจในการป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายไม่แตกต่างกัน ซึ่งไม่เป็นไปตามสมมติฐานที่ตัง้ ไว้