ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของบุคลากร สายสนับสนุนและช่วยวิชาการ คณะวนศาสตร์ - นามพิมูล, อโนมา; ศีลพิพัฒน์, เกวลิน (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การศึกษาครัง้ นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อสา รวจความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิผลการปฏิบัติงานบริหารและธุรการของของบุคลากรสายสนับสนุนและช่วยวิชาการ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจ จัยด้านแรงจูงใจ ปัจจัยด้านบรรยากาศองค์กร และประสิทธิผลการปฏิบัติงานบริหารงานและธุรการของบุคลากรสายสนับสนุนและช่วยวิชาการ 3) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคด้านประสิทธิผลในการปฏิบัติงานบริหารงานและธุรการของบุคลากรสายสนับสนุนและช่วยวิชาการ คณะวนศาสตร์ การศึกษาวิจัยครัง้ นี้ ใช้วิธีการศึกษาแบบผสมเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยเชิงปริมาณ คือ ผู้ปฏิบัติงานบริหารงานและธุรการของบุคลากรสายสนับสนุนและช่วยวิชาการ คณะวนศาสตร์ จานวน 109 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามวิเคราะห์โดยใช้ข้อมูลใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิส์ หสัมพันธ์เพียร์สัน โดยกา หนดค่านัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์เจาะลึกผู้ใหข้ ้อมูลหลัก และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) บุคลากรมีประสิทธิผลในการปฏิบัติงานบริหารงานและธุรการอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีประสิทธิผลในการปฏิบัติงานด้านการทานุบารุงศิลปวัฒนธรรม อยู่ในระดับสูง ในขณะที่ประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน ด้านสารบรรณ และด้านการเจ้าหน้าที่ อยู่ในระดับต่าสุด 2) ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยด้านแรงจูงใจในการปฏิบัติงานในภาพรวมและด้านรายได้ค่าตอบแทนและสวัสดิการมีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลของการปฏิบัติงานบริหารและธุรการของบุคลากรและช่วยวิชาการ อย่างมีนัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ นอกจากนั้นยังพบว่า ปัจจัยด้านบรรยากาศองค์กรในภาพรวม ด้านโครงสร้างองค์กร ด้านความอบอุ่นและการสนับสนุน ด้านมาตรฐานของผลการปฏิบัติงานและความคาดหมาย ด้านความเป็นหนึ่งเดียวกันในองค์กร และด้านความเสี่ยงและการยอมรับความเสี่ยง มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับประสิทธิผลของการปฏิบัติงานบริหารและธุรการของบุคลากร อย่างมีนัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ 3)สภาพปัญหาและอุปสรรคด้านหลักในการปฏิบัติงานบริหารและธุรการ ซึ่งมีการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ ดังนี้ ด้านงานสารบรรณ ได้แก่ รวดเร็วและถูกต้องในการรับ-ส่ง หนังสือ และกลุ่มตัวอย่าง เห็นว่า มีข้อผิดพลาดในการร่างหนังสือและการส่งหนังสือ รวมถึงการแจ้งเวียนหนังสือที่มีการเร่งด่วน ด้านการเจ้าหน้าที่ ได้แก่ โดยเฉพาะอย่างยงิ่ ระเบียบและหลักเกณฑ์เกี่ยวกับบทลงโทษ หรือการกระทา ผิดทางวินัยของบุคลากรให้อยู่ในความควบคุมมากที่สุด