ธรรมาภิบาลของข้าราชการและพนักงานในสำนักงานสรรพากร พื้นที่กาฬสินธ์ุ - เพชรกาฬ, วิทวัส; ชาญศิลป์, วัชรินทร์ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การวิจัยครัง้ นี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับธรรมาภิบาลของข้าราชการและพนักงานในสา นักงานสรรพากรพื้นที่กาฬสินธุ์ 2) เพื่อเปรียบเทียบธรรมาภิบาลของข้าราชการและพนักงานในสานักงานสรรพากรพื้นที่กาฬสินธุ์ จาแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้เกี่ยวกับธรรมาภิบาลกับธรรมาภิบาลของข้าราชการและพนักงานในสา นักงานสรรพากรพื้นที่กาฬสินธุ์ ตัวอย่างที่วิจัย คือ ข้าราชการและพนักงานในสา นักงานสรรพากรพื้นที่กาฬสินธุ์ จานวน 92 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชัน้ ภูมิตามสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่แบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการหาค่าสัมประสิทธิส์ หสัมพันธ์แบบเพียร์สัน โดยมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ0.05 ผลการวิจัยพบว่า ข้าราชการและพนักงานในสา นักงานสรรพากรพื้นที่กาฬสินธุ์มีความรู้เกี่ยวกับธรรมาภิบาล อยู่ในระดับมาก และข้าราชการและพนักงานในสานักงานสรรพากรพื้นที่กาฬสินธุ์ มีระดับธรรมาภิบาล อยู่ในระดับมากสา หรับ การทดสอบสมมติฐาน พบว่า ข้าราชการและพนักงานในสา นักงานสรรพากรพื้นที่กาฬสินธุ์ที่มีอายุต่างกัน จะมีธรรมาภิบาลแตกต่างกัน ส่วนข้าราชการและพนักงานในสานักงานสรรพากรพื้นที่กาฬสินธุ์ที่มีเพศ ระดับการศึกษาสถานภาพสมรส ประเภทบุคลากร อัตราเงินเดือน และระยะเวลาการปฏิบัติงานต่างกัน จะมีธรรมาภิบาลไม่แตกต่างกันและพบว่า ความรู้เกี่ยวกับธรรมาภิบาลมีความสัมพันธ์กับธรรมาภิบาลของข้าราชการและพนักงานในสา นักงานสรรพากรพื้นที่กาฬสินธ์ุ