ความคิดเห็นของประชาชนต่อบริการสาธารณะของเทศบาลตาบลปลายบาง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี - ฉิมพุก, อชิรญาณ์; คล้ายทับทิม, จุฑาทิพ; จุณณะปิยะ, สุพัตรา (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นของประชาชนและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นของประชาชนต่อบริการสาธารณะของเทศบาลตาบลปลายบาง อาเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครัง้ นี้คือ ประชาชนในเขตเทศบาลตาบลปลายบาง จานวน 396 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ทา การประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลด้วยคอมพิวเตอร์โดยใช้โปรแกรมสา เร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์การผันแปร และการวิเคราะห์จาแนกพหุ โดยกาหนดค่านัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัยพบว่าประชาชนมีความเห็นว่าบริการสาธารณะของเทศบาลตาบลปลายบางตรงกับความต้องการในระดับมากและการปรับปรุงบริการสาธารณะในระดับน้อย ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ด้านตรงกับความต้องการของประชาชน อายุ ระดับการศึกษา การรับรู้ข่าวสารและความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบริการสาธารณะ มีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นของประชาชนต่อบริการสาธารณะ อย่างมีนัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ.05 ส่วน ด้านการปรับปรุงบริการสาธารณะ พบว่า อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ ระยะเวลาที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ และการรับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับบริการสาธารณะมีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นของประชาชนต่อบริการสาธารณะ อย่างมีนัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ .05