คุณภาพชีวิตของบุคคลผู้เป็นเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ในเขตสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ - ขุนเจริญ, กิตติ; ทัศนชัยกุล, นวลจันทร์ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การวิจัยครัง้ นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตของบุคคลผู้เป็นเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.)ในเขตสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครัง้ นี้ คือ เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.)ของจังหวัดปัตตานี ซึ่งสมุ่ จากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีจานวน 392 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชัน้ ภูมิตามสัดส่วน การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้แบบสอบถาม สาหรับสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมติฐาน ใช้การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ค่าสหสัมพันธ์เพียร์สัน โดยกาหนดค่านัยสา คัญทางสถิติไว้ที่ระดับ.05 ผลการวิจัยพบว่า ระดับแรงจูงใจในการเข้าร่วมเป็นเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 3.90) และระดับคุณภาพชีวิตของบุคคลผู้เป็นเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) อยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 3.27) ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า สถานภาพสมรสที่แตกต่างกัน มีคุณภาพชีวิตของบุคคลผู้เป็นเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.)แตกต่างกัน ในระดับนัยสาคัญทางสถิติ.05 ปัจจัยส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.)ได้แก่ เพศ อายุ ศาสนา รายได้ อาชีพ ระดับการศึกษา ลักษณะการอยู่อาศัย และประสบการณ์การทา งานที่แตกต่างกันมีคุณภาพชีวิตของบุคคลผู้เป็นเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ไม่แตกต่างกัน แรงจูงใจในการเข้าร่วมเป็นเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) มีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพชีวิตของเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) อยู่ในระดับน้อย ที่ระดับนัยสา คัญทางสถิติ.05