การบริหารเงินทุนธุรกิจกุ้งในภาวะเศรษฐกิจถดถอย - จรรยา, อรุณ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
ในการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการบริหารเงินทุนธุรกิจก้งุ ในภาวะเศรษฐกิจถดถอยเน่อื งจากการลงทุนเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไมในประเทศไทยประสบปัญหาการขาดทุนเนื่องจากเกิดโรคระบาดในกุ้งขาวแวนนาไม ที่เริ่มระบาดอย่างหนักในปี พ.ศ.2555 โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาโรคกุ้งตายด่วน หรือที่รู้จักในชื่อของโรค EMS การเพาะเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไม ไม่มีขอบเขตที่แน่นอน ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละฟาร์ม อย่างไรก็ตามหลักเกณฑ์พื้นทางฐานวิชาการได้นาองค์ความรู้มาประยุกต์ในการจัดการเพาะเลี้ยงกุ้งขาวแวนาไม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยแนวคิดเกี่ยวกับการบริหารและการจัดการ แนวทางการเพมิ่ ผลผลิต ราคากุ้งจะเปลี่ยนแปลงตามอุปสงค์และอุปทานของตลาดโลกและตลาดภายในประเทศถ้าสินค้ามีปริมาณมาก จรรยาบรรณในการดาเนินธุรกิจ การปรับระดับการผลิตและการใช้ปัจจัยการผลิตที่ทา ให้ต้นทุนเพมิ่ เท่ากับรายได้เพมิ่ ด้วยการวัดผลงานเชิงดุลยภาพให้กับผู้ประกอบการเลี้ยงก้งุ ขาวแวนนาไมในพื้นที่ภาคใต้เป็นอย่างดี