การมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนเขตเทศบาลตาบลสระยายโสม อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี - ตระกูลมาลี, เนตรชนก; กลิ่นเกษร, สมาน (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การวิจัยครัง้ นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนเขตเทศบาลตาบลสระยายโสม อาเภออู่ทอง จังหวัดสพุ รรณบุรี และศึกษาเปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนเขตเทศบาลตาบล สระยายโสม อา เภออู่ทอง จังหวัดสพุ รรณบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ประชาชนในเขตเทศบาลตาบล สระยายโสมอาเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี จานวน 354 คน โดยใช้แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สาเร็จรูปสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และค่าสัมประสิทธิส์ หสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ค่านัยสา คัญ ทางสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ครัง้ นี้กา หนดไว้ที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า การรับรู้ข่าวสารทางการเมืองของประชาชนเขตเทศบาลตาบลสระยายโสม อาเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และการมี ส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนเขตเทศบาลตาบลสระยายโสม อา เภออู่ทอง จังหวัดสพุ รรณบุรี โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง การมีส่วน ร่วมทางการเมืองของประชาชนเขตเทศบาลตาบลสระยายโสม อาเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี จาแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล พบว่า รายได้ และการมีส่วนร่วมของประชาชน มีความแตกต่างกัน เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ ไม่แตกต่างกัน