วิถีชีวิตชาวบ้านริมแม่น้าโขงในชุมชนตลาดท่าเสด็จ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย - สาริคาร, เกษศิรินทร์; บัวเผื่อน, การุณย์ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิถีชีวิตชาวบ้านริมแม่น้าโขงในชุมชนตลาดท่าเสด็จ อาเภอเมือง จังหวัดหนองคาย และนาข้อค้นพบที่ได้จากการศึกษามากา หนดเป็นแนวทางเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวบ้านริมแม่น้าโขงในชุมชนตลาดท่าเสด็จ ให้มีความสุขอย่างยัง่ ยืนต่อไป ผู้วิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสา คัญ 20 ราย ได้แก่ ปราชญ์ชาวบ้านในชุมชนตลาดท่าเสด็จ แล้วทาการจัดหมวดหมู่ข้อมูล เพื่อการวิเคราะห์และสังเคราะห์โดยวิธีการพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า ชาวบ้านริมแม่น้าโขงในชุมชนตลาดท่าเสด็จ ส่วนมากเป็นคนในพื้นที่ประกอบอาชีพค้าขาย มีการดา เนินชีวิตแบบเรียบง่ายดัง้ เดิมเหมือนคนสมัยก่อน ว่างจากการค้าขาย จะมารวมกลุ่มเต้นแอโรบิคที่ลานหายโศก เป็นการออกกาลังกายคลายเครียด มีอุปนิสัยเชื่อฟังผู้นาชุมชน รับฟัง เหตุผลยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น มีหลายเชื้อชาติและใช้ภาษาในการสื่อสารกันหลายภาษา มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีต่อกัน มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม อุปนิสัยการกิน คานึงถึงความสะอาดและความปลอดภัยเป็นสงิ่ สา คัญ มีความผูกพันกับแม่น้าโขงจะไม่ทิ้งขยะหรือปล่อยน้าเสียลงแม่น้าโขง มีความเป็นอยู่ที่ดี มีความสุขในการใช้ชีวิต ให้ความสา คัญกับการศึกษา โดยส่งเสียลูกหลานให้เรียนสูงที่สุดเท่าที่ทาได้ ชาวบ้านมีรายได้เพียงพอต่อการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข พอกินพออยู่ ใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่แก่งแย่งแข่งขัน ไม่รีบเร่ง ทาให้ไม่เครียด สุขภาพจิตดี ส่วนใหญ่ค้าขายมานาน รู้จักกันร้านค้าใกล้กันจะสนิทกัน ไม่มีความขัดแย้งในชุมชน มีความเป็นพวกเดียวกัน มีความเป็นน้าหนึ่งใจเดียวกัน เชื่อและศรัทธาเกี่ยวกับพญานาคมาอย่างยาวนาน เคารพในอาวุโส ผู้ใหญ่ ผู้น้อย มีความกตัญญูกตเวทีต่อบุพการี ผู้คนมีความหลากหลายเชื้อชาติจึงมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม แต่อยู่อาศัยกันอย่างกลมกลืน