วิถีชีวิตชาวผู้ไทย ตำบลโพน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธ์ุ - สูตรสุวรรณ, สุรสิทธิ์; บัวเผื่อน, การุณย์ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงวิถีชีวิตชาวผู้ไทย ตาบลโพน อาเภอคาม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลที่สา คัญ 20 ราย ได้แก่ ปราชญ์ชาวบ้านผู้มีองค์ความรู้ในเรื่องวิถีชีวิตชาวผู้ไทย กานัน ผู้ใหญ่บ้าน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์เชิงลึก แล้วจัดหมวดหมู่ข้อมูลเพื่อการวิเคราะห์โดยวิธีการพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า ชาวผู้ไทยบ้านโพนเป็นชนเผ่าหนึ่งในประเทศไทย ที่อพยพข้ามแม่น้าโขงมาจากประเทศลาว ในอดีตชาวผู้ไทยบ้านโพนได้ประดิษฐ์เครื่องมือเครื่องใช้ขึ้นมาเอง สืบทอดมาจาก รุ่นพ่อรุ่นแม่ เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มต้องทาเอง ฝ้ายก็ปลูกเอง ปัจจุบันมีการประยุกต์พัฒนาเครื่องมือที่มีอยู่แล้วให้ใช้งาน ได้ดีขึ้น งานที่ชาวผู้ไทยบ้านโพนทา อยู่ก็มีงานเกษตรกรรม ที่ทางานก็อยู่แต่ไร่แต่นา คนบ้านนี้ไม่ไปทางานเป็นลูกจ้างใครผู้หญิงก็ทอผ้าอยู่ใต้ถุนบ้าน มีความภูมิใจในขนบธรรมเนียมประเพณี จิตใจชาวผู้ไทยมีความสขุ ขอแค่พอมีพอกินชีวิตก็ มีความสุข การตัดสินใจในเรื่องของส่วนรวมจะใช้เสียงข้างมากของคนในชุมชน เมื่อคนในชุมชนมีปัญหาก็พากันมาหาพ่อล่ามแม่ล่าม ชาวผู้ไทยจะใช้ภาษาผู้ไทยในการติดต่อสื่อสารกันให้เข้าใจ ชาวผู้ไทยบ้านโพนเป็นคนที่มีจิตใจกว้างขวาง อัธยาศัยดี ความสัมพันธ์ในครอบครัวของชาวผู้ไทยมีความรักใคร่กันดี ผู้ชายจะเป็นผู้นาในเรื่องต่างๆอาหารของชาวผู้ไทยบ้านโพนเป็นอาหารพื้นบ้านตามฤดูกาล นิยมรับประทานอาหารที่ทาเองที่บ้าน การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มีทั้งทาเองและได้จากธรรมชาติ การอนุรักษ์ป่าไม้ของชาวผู้ไทยบ้านโพนยังคงมีอยู่ที่วัดรังสีปาลิวัน