People’s Participation in Doing Community Plan of Takdad Tambol Administration Organization, Muang Chumporn District, Chumporn Province - สกุลบงการ, บัณฑิต (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การศึกษานี้เป็นการศึกษาเชิงปริมาณ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการเข้าร่วมจัดทาแผนชุมชน รวมถึงศึกษาปัจ จัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการเข้าร่วมจัดทาแผนชุมชน และเสนอแนะแนวทางและเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการเข้าร่วมจัดทาแผนชุมชน ขององค์การบริหาร ส่วนตาบลตากแดด จังหวัดชุมพร ให้มากขึ้น โดยกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาคือประชาชนในเขตองค์การบริการส่วนตาบลตากแดด จังหวัดชุมพร จานวน 400 คน ใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ และพิสูจน์สมมติฐานด้วย ค่าไคว์แสควร์ และค่าสัมประสิทธิแ์ กมม่า ที่ระดับนัยสา คัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า ระดับการมีส่วนร่วมในการจัดทาแผนชุมชนขององค์การบริหารส่วนตาบลตากแดด อาเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพรอยู่ในระดับมาก มีจานวน 204 คนคิดเป็นร้อยละ 51.0 และปัจ จัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการจัดทาแผนชุมชน ได้แก่ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ต่อเดือน ระยะเวลาพักอาศัยในชุมชน และความรู้ความใจในการจัดทาแผนชุมชน ข้อเสนอแนะจากการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารองค์การปกครองส่วนตาบลควรให้ความสนใจแก่ผู้มีอายุมากซึ่งได้แก่ประชาชนที่มีอายุ 51ปีขึ้นไป โดยการเชิญชวนให้พวกเขาเหล่านั้นมาร่วมกิจกรรม หรือมีส่วนร่วมในการดาเนินงานขององค์การบริหารส่วนตาบลตากแดด อีกทัง้ ยังควรจัดทากิจกรรมในรูปแบบของการให้ความบันเทิงควบคู่ไปกับ การให้ความรู้ หรือการเชิญชวนสาหรับผู้มีการศึกษาน้อย เพราะประชาชนเหล่านี้จะไม่ชอบอ่านเอกสารที่มีตัวหนังสือเยอะ จึงควรจัดทาสื่อที่มีรูปภาพประกอบมากกว่าตัวอักษร รวมถึงควรไปแจกแผ่นพับหรือประชาสัมพันธ์กิจกรรมหรือโครงการในสถานที่ทา งาน เพื่อให้ประชาชนที่มีงานประจา ได้รับทราบและมีโอกาสแสดงความเห็นและมีส่วนร่วม ในกิจกรรมเหล่านั้น และควรจัดทา กิจกรรมในรูปแบบของการให้ความบันเทิงควบคู่ไปกับการให้ความรู้ หรือการ เชิญชวนสา หรับผู้มีรายได้น้อยเพราะประชาชนเหล่านี้จะชอบมีส่วนร่วมในรายการบันเทิง ข้อเสนอแนะในการวิจัยครัง้ ต่อไปในการศึกษาครัง้ ต่อไปผู้วิจัยควรศึกษาเพมิ่ เติมโดยการเพมิ่ ตัวแปรอิสระ เช่นงบประมาณของ อบต. หรือ การประชาสัมพันธ์ของ อบต. เพื่อเพมิ่ ความชัดเจนและได้ข้อมูลที่แน่ชัดขึ้น