ความคิดเห็นของนักศึกษามหาวิทยาลัยของรัฐ ในเขตกรุงเทพมหานครที่มีต่อการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของเจ้าหน้าที่ตารวจ สังกัดกองบัญชาการตารวจนครบาล - แสนโท, บุญฤทธิ์; สุนทรวิภาต, ลลิตา นิพิฐประศาสน์ (สหวิทยาการและความยั่งยืนปริทัศน์ไทย, 2019)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นของนักศึกษามหาวิทยาลัยของรัฐในเขตกรุงเทพมหานครที่มีต่อการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของเจ้าหน้าที่ตารวจสังกัดกองบัญชาการตารวจนครบาล โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถาม เก็บข้อมูลจากนักศึกษาระดับปริญญาตรีมหาวิทยาลัยของรัฐในเขตกรุงเทพมหานคร จานวนตัวอย่าง 400 คน และวิเคราะห์โดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์สาเร็จรูปทางสถิติในการใช้อธิบายตามวัตถุประสงค์ ผลการวิจัยพบว่า ระดับความคิดเห็นของนักศึกษามหาวิทยาลัยรัฐที่มีต่อการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของเจ้าหน้าที่ตารวจสังกัดกองบัญชาการตารวจนครบาลอยู่ในระดับปานกลาง นักศึกษามหาวิทยาลัยรัฐมีความคิดเห็นว่าเจ้าหน้าที่ตารวจนครบาลควรมีการให้ความรู้เกี่ยวกับการค้ามนุษย์แก่ประชาชน เพื่อป้องกันไม่ให้ตนเองตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ และเจ้าหน้าที่ตารวจนครบาลควรให้ความสนใจในการปฏิบัติงานป้องกันและปรามการอาชญากรรมเกี่ยวกับค้ามนุษย์เพิ่มมากขึ้น และเจ้าหน้าที่ตารวจนครบาลควรปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ และเคร่งครัดต่อหน้าที่ในการดาเนินการปราบปรามผู้กระทาผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ โดยไม่อาศัยอานาจหน้าที่ของตนในการทุจริตเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ที่มิชอบให้แก่ตนเอง