ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเติบโตของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - ศิริวรรณ, ทองวรรณ; ใจแก้ว, อาคม (สหวิทยาการและความยั่งยืนปริทัศน์ไทย, 2019)
บทความนี้เป็นการวิจัยเอกสารโดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์โครงสร้างเชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเติบโตของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว การศึกษาในครั้งนี้ยึดแนวคิดทฤษฏีผู้ประกอบการ กรอบแนวความคิดทฤษฎีการเติบโตของธุรกิจ ทฤษฎีว่าด้วยฐานทรัพยากรและสมรรถนะการเป็นผู้ประกอบการ เพื่อเป็นกรอบแนวความคิดการวิจัยและสามารถอธิบายถึงความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆ ที่มีอิทธิพลต่อการเติบโตของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จากการศึกษาพบว่าปัจจัยสาคัญที่มีอิทธิพลทางตรงและทางอ้อมต่อการเติบโตของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมได้แก่ ปัจจัยด้านความได้เปรียบทางการแข่งขัน คุณลักษณะของผู้ประกอบการ สมรรถนะความเป็นผู้ประกอบการ และพันธมิตรทางธุรกิจ