ยุทธศาสตร์การต่อสู้ทางการเมืองของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในสมัยรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร - พิชาลัย, ปณิธาน (สหวิทยาการและความยั่งยืนปริทัศน์ไทย, 2019)
งานวิจัยชิ้นนี้ใช้การวิธีวิจัยเชิงคุณภาพในการเก็บรวบรวมเอกสารข้อมูลชั้นตั้น และสัมภาษณ์เชิงลึกโดยมีวัตถุประสงค์ที่สาคัญในการศึกษา ได้แก่การศึกษาถึงยุทธศาสตร์การต่อสู้ทางการเมืองของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในสมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ว่าเป็นอย่างไร ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยได้ใช้ประเด็นทางการเมืองในการสื่อความหมายให้มวลชนเชื่อว่า “รัฐบาลทักษิณกาลังทาลาย สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยกาลังปกป้องสถาบันอยู่” ซึ่งกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยได้ตอกย้าความเชื่อนี้โดยการผลิตสัญลักษณ์ทางการเมืองต่างๆออกมาไม่ว่าจะเป็นคาขวัญ เพลง เสื้อ ฯลฯ ผ่านสื่อต่างๆ ในเครือผู้จัดการ มาเป็นยุทธศาสตร์ที่สาคัญในการต่อสู้ทางการเมืองเพื่อโค่นล้มรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ในปี พ.ศ.2549