ค่านิยมร่วมด้านการป้องกันปราบปรามและสืบสวนสอบสวน: กรณีศึกษากองบัญชาการตำรวจนครบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ - ธเนษฐ์ภัคศพง เศรษฐพัส; จันทร์เรือง สมหมาย; สถาวร ปรีดา (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของกาลังพลด้านการป้องกันปราบปรามและสืบสวนสอบสวนกับการบริหารจัดการประสิทธิภาพของกองบัญชาการตารวจนครบาล สานักงานตารวจแห่งชาติ โดยใช้ระเบียบวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง ของสถานีตารวจที่ได้รับรางวัลชนะเลิศโครงการโรงพักเพื่อประชาชน และหน่วยงานสนับสนุนอื่นๆ โดยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงมีกลุ่มตัวอย่างจานวน 480 คน เครื่องมือที่ใช้รวบรวมข้อมูลของการวิจัยครั้งนี้คือ แบบสอบถามซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.977 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล สถิติเชิงพรรณนา เชิงอนุมาน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการศึกษาพบว่า ค่านิยมร่วมเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการบริหารจัดการของกองบัญชาการตารวจนครบาลอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ 0.05 โดยมีค่าทางสถิติดังนี้ (b=1.240, t=1.402, p-value >.05) นาไปสู่ข้อเสนอแนะจากการวิจัยในเรื่องการส่งเสริมค่านิยมร่วมของกาลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ด้านการป้องกันปราบปรามและการสืบสวนสอบสวนของกองบัญชาการตารวจนครบาล สานักงานตารวจแห่งชาติต่อไป