การพัฒนาแบบทดสอบทักษะการใช้ภาษามือไทย ของเด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน - สิริอัตตะกุล ปริญญา; สุทธิวรรณ พรรณระพี; พิชญโยธิน นิปัทม์ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ พัฒนาแบบทดสอบทักษะการใช้ภาษามือของเด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน โดย ตัวอย่างในการวิจัย คือ เด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยินที่ศึกษาอยู่ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 -6 จานวน 30 คน ผลการวิจัย พบว่า แบบทดสอบทักษะการใช้ภาษามือของเด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยินมีจานวน 10 ชุด มีค่า ความยากระหว่าง.20-.80 และมีค่าความเที่ยงทัง้ ฉบับ เท่ากับ.706 และมีค่าสหสัมพันธ์ระหว่างข้อคาถามกับคะแนน รวมทัง้ ฉบับ ระหว่าง.254-.499 และมีค่าความตรงตามสภาพ ด้วยการนาคะแนนทักษะการใช้ภาษามือไทยของเด็กไป หาความสัมพันธ์กับเกรดเฉลี่ยสะสมของเด็ก ด้วยสัมประสิทธิส์ หสัมพันธ์แบบเพียร์สัน เท่ากับ.707 ที่ระดับนัยสา คัญ ทางสถิติ.01 แสดงให้เห็นว่าแบบทดสอบทักษะการใช้ภาษามือไทยของเด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยินมีความ เหมาะสมที่จะนาไปใช้ได้