สถาบันจารีตกับการเปลี่ยนผ่านสู่รัฐเอกราชของบอตสวานา ค.ศ.1966 - จงวโรทัย เมธีพัชญ์ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
ชาวสวานาปกครองบอตสวานามายาวนาน โดยใช้จารีตทางการปกครองผ่าน 2 สถาบันหลักคือ หัวหน้าเผ่า และที่ ประชุมเผ่า ต่อมา แม้ว่าบอตสวานาจะกลายเป็นรัฐในอารักขาของอังกฤษ แต่ชาวสวานายังสามารถรักษาวัฒนธรรม ทางการเมืองดัง้ เดิมไว้ได้ จนกระทัง่ มีการร่างรัฐธรรมนูญเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเป็นเอกราชในปี 1966 จึงมีการ ลดอานาจและบทบาทของสถาบันแบบจารีตลงเพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบรัฐสมัยใหม่ อย่างไรก็ตาม สถาบันจารีต ยังคงมีบทบาทในสังคมบอตสวานาในลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีต