การมีส่วนร่วมของประชาชนในการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ ด้านสิ่งแวดล้อมของสมัชชาสุขภาพจังหวัด ภาคใต้ตอนบน - หอมตะโก ขนิษฐา (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะด้าน สงิ่ แวดล้อมของสมัชชาสุขภาพจังหวัด ภาคใต้ตอนบน เปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมของประชาชน จาแนกตาม ปัจจัยส่วนบุคคล ประกอบด้วย เพศ, อายุ, ระดับการศึกษา, อาชีพ และรายได้ต่อเดือนแตกต่างกัน และศึกษาปัจจัย แวดล้อมที่ส่งผลต่อของการมีส่วนร่วมของประชาชน การศึกษาวิจัยในครัง้ นี้ใช้วิธีวิทยาทัง้ เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ตัวอย่างในการวิจัย คือ ประชาชนที่มีส่วนร่วม จา นวน 295 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเชิงปริมาณ คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติที การวิเคราะห์ความ แปรปรวนแบบทางเดียว และทดสอบความแตกต่างรายคู่ ด้วยวิธีของ LSD เครื่องมือที่ใช้ในการวิจียเชิงคุณภาพ คือ การสัมภาษณ์เชิงลึก การสังเกตแบบมีส่วนร่วมและโฟกัสกรุ๊ป ผลการวิจัยพบว่า ระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนใน การขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะด้านสงิ่ แวดล้อมของสมัชชาสุขภาพจังหวัด ภาคใต้ตอนบน ภาพรวมอยู่ในระดับมาก (  = 4.05) ระดับการมีส่วนร่วมของประชาชน จาแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน แตกต่างกัน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ปัจจัยแวดล้อมที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมของ ประชาชน พบว่า ด้านจิตสาธารณะในชุนชน อยู่ในระดับมากที่สุด