ทัศนคติของผู้ใช้บริการสถานที่ท่องเที่ยวภายในหน่วยทหารของค่ายบุรฉัตร จังหวัดราชบุรี - ศรีสงคราม ลัดดาวัลย์; สุขพันธ์ พอดี (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การวิจัยครัง้ น้มี ีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาทัศนคติ และพฤติกรรมของผู้ใช้บริการสถานที่ท่องเที่ยวภายในหน่วยทหารของค่ายบุรฉัตร จังหวัดราชบุรี และ 2) เปรียบเทียบทัศนคติของผู้ใช้บริการสถานที่ท่องเที่ยวภายในหน่วยทหารของค่ายบุรฉัตร จังหวัดราชบุรีจาแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ประชาชนที่เข้ามาใช้บริการสถานที่ท่องเที่ยวภายในหน่วยทหารของค่ายบุรฉัตร จังหวัดราชบุรีในช่วงปี 2560 จานวน 40 0คน ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ (Accidental sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ความถี่ ค่าเฉลี่ย t-test และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ใช้บริการมีทัศนคติในการเข้าใช้บริการสถานที่ท่องเที่ยวภายในหน่วยทหารของค่ายบุรฉัตร จังหวัดราชบุรีภาพรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย3.94) โดยมีทัศนคติในระดับมากทุกประเด็นและพฤติกรรมของผู้ใช้บริการสถานที่ท่องเที่ยวภายในหน่วยทหารของค่ายบุรฉัตร จังหวัดราชบุรีพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ร้อยละ 53.5 วัตถุประสงค์ที่เดินทางมาท่องเที่ยวคือ เพื่อการ พักผ่อนหย่อนใจ ร้อยละ 37.8 เดินทางมาท่องเที่ยวช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และร้อยละ 43.8 เดินทางท่องเที่ยวโดยอิสระ ร้อยละ 45.0 รับรู้ข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจากอินเตอร์เน็ตและ 2) ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และภูมิลา เนาต่างกัน มีทัศนคติต่อการใช้บริการสถานที่ท่องเที่ยวภายในหน่วยทหารของค่ายบุรฉัตร จังหวัดราชบุรีแตกต่างกันอย่างมีนัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ .05