ความรุนแรงในการกระทำความผิดของผู้ต้องขังหญิงคดีจำหน่ายยาเสพติด - ชูศักดิ์ จิราพร; ทัศนชัยกุล นวลจันทร์ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การศึกษาครัง้ น้มี ีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ระดับความรุนแรงในการจาหน่ายยาเสพติดของผู้ต้องขังหญิงคดีจาหน่ายยาเสพติดและปัจ จัยที่มีความสัมพันธ์กับความรุนแรงในการจาหน่ายยาเสพติดของผู้ต้องขังหญิงคดีจาหน่ายยาเสพติดกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ต้องขังหญิงที่มีสามีแล้วในทัณฑสถานบา บัดพิเศษหญิง อา เภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จา นวน 260 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าสถิติพื้นฐานได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การแปลผลใช้ตารางวิเคราะห์เชิงพรรณนา และทดสอบสมมติฐานด้วยการทดสอบหาค่าไคสแควร์ เพื่อหาความสัมพันธ์ของตัวแปรโดยกาหนดค่านัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการศึกษาระดับความรุนแรงในการจาหน่ายยาเสพติดของกลุ่มตัวอย่าง พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ไม่ได้วางแผนก่อนการจาหน่ายยาเสพติด ร้อยละ 66.5 และเป็นผู้รับไปจาหน่ายด้วยตัวเอง ร้อยละ 65.4 โดยจาหน่ายยาเสพติดเพียงคนเดียวร้อยละ 53.1 และเลือกจาหน่ายให้บุคคลทัว่ ไปไม่เฉพาะเจาะจงที่จะจาหน่ายยาเสพติด ร้อยละ 74.6 ส่วนใหญ่เรียนรู้ด้วยตัวเองจาหน่ายยาเสพติดโดยใช้พาหนะร้อยละ 67.3 และไม่พกพาอาวุธ ร้อยละ 70.8 ขณะจาหน่ายยาเสพติด โดยเคยใช้สารเสพติดประเภทยาบ้าร้อยละ 66.5 มาก่อนที่จะจา หน่ายยาเสพติด ซึ่งจา หน่ายประเภทยาบ้าเป็นส่วนใหญ่จาหน่ายไม่เกิน 20 กรัม และถูกต้องโทษ 1-3 ปี และถูกปรับ 100,000 บาทขึ้นไปคิดเป็นร้อยละ 52.3 โดยจาหน่ายยาเสพติดทุกวันและถูกตัดสินโทษเพราะยาบ้า และถูกจับกุมขณะจาหน่ายยาเสพติด คิดเป็นร้อยละ 70.4สาหรับผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัญหาครอบครัวด้านพฤติกรรมเสพยาเสพติด การชักจูงของสามีให้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด การติดการพนันของสามี การเสพติดแอลกฮอลล์ของสามี และภาระค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว มีความสัมพันธ์กับระดับความรุนแรงในการจาหน่ายยาเสพติดของผู้ต้องขังหญิงคดีจาหน่ายยาเสพติด (จานวนปีที่ถูกต้องโทษ) อย่างมีนัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ แต่รายได้ก่อนต้องโทษ อายุของสามีและปัญ หาการใช้ความรุนแรงภายในครอบครัวไม่มีความสัมพันธ์กับระดับความรุนแรงในการจาหน่ายยาเสพติดของผู้ต้องขังหญิงคดีจา หน่ายยาเสพติด (จา นวนปีที่ถูกต้องโทษ) ซึ่งไม่เป็นไปตามสมมติฐานที่ตัง้ ไว้