นวัตกรรมการสื่อสารดิจิทัลเกี่ยวกับกฎหมายสื่อสารมวลชน เพื่อส่งเสริมการพัฒนาสังคมไทย - แก้วตาธนวัฒนา ภูริพัฒน์ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
นวัตกรรมการสื่อสารดิจิทัลเกี่ยวกับกฎหมายสื่อสารมวลชนเพื่อสง่ เสริมการพัฒนาสังคมไทยเป็นกลไกประการสา คัญที่ทาให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการบริหารจัดการภารกิจของรัฐผ่านการนาเสนอข้อเท็จจริงและการแสดงความคิดเห็นของสื่อสารมวลชนทัง้ นี้การจา กัดเสรีของสื่อสารมวลชนมีได้เท่าที่รัฐธรรมนูญกาหนดกรอบอานาจแห่งองค์กรของรัฐไว้สงิ่ สา คัญคือการหาความสมดุลของการจา กัดเสรีภาพของสื่อสารมวลชน เพราะสงิ่ สา คัญที่ต้องคานึงถึงคือเสรีภาพของสื่อสารมวลชนยังคงเป็นหลักสา คัญเพื่อบริหารจัดการสังคมให้เป็นไปโดยผาสุก ดังนั้นสื่อสารมวลชนต้องพัฒนาตนเองในด้านศักยภาพ ความรู้ ความเชี่ยวชาญ รวมถึงความเข้มแข็งรวมถึงเจตนารมณ์ที่จะตีแผ่ข้อเท็จจริงที่แสดงความคิดเห็นของประชาชนตลอดจนจิตสานึกในการหวงแหน ปกป้องเสรีภาพของประชาชนเอง เพื่อให้รัฐและประชาชน สามารถมีปฏิสัมพันธ์ในการติดต่อร่วมมือบริหารจัดการสังคมไทย ให้ได้รับการพัฒนาอย่างยัง่ ยืนตลอดไป