คุณภาพชีวิตการทางานของบุคลากรเทศบาลตำบลในเขตอาเภอเมือง นครปฐม จังหวัดนครปฐม - อรุณมาก สุจิตรา; วันทะนะ สมเกียรติ; วงศ์สุรวัฒน์ โกวิท (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การวิจัยครัง้ นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตในการทางานของบุคลากรเทศบาลตาบลในเขตอาเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม และ 2) เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของระดับคุณภาพชีวิตในการทา งานจา แนกตามปัจจัยส่วนบุคคล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พนักงานเทศบาลตาบลในเขตพื้นที่อาเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม จานวน 200 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test one-way Anova และการเปรียบเทียบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธี LSD โดยกาหนดนัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัยพบว่า ระดับคุณภาพชีวิตในการทา งานของบุคลากรเทศบาลตาบลอยู่ในระดับมาก การทดสอบสมมติฐานพบว่า เพศ อายุ สถานภาพการสมรส ระดับการศึกษา ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน และตาแหน่งงานต่างกันของบุคลากรไม่ก่อให้เกิดความแตกต่างในระดับคุณภาพชีวิตในการทา งาน เฉพาะรายได้ต่อเดือนที่แตกต่างกันเท่านั้นที่ก่อให้เกิดความแตกต่างในระดับคุณภาพชีวิตการทางานของบุคลากร