คุณภาพชีวิตการทางานของบุคลการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี - อินทร์ขลิบ ปณัฏฐ์สรณ์; รัฐฉัตรานนท์ วัลลภ; วันทะนะ สมเกียรติ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การวิจัยครัง้ นี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับคุณภาพชีวิตในการทางานของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอาเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี 2) เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตการทางานของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอาเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี จาแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสภาพแวดล้อมภายในองค์กรกับคุณภาพชีวิตการทางานของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอาเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรีวิเคราะห์ผลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณทดสอบความแตกต่างโดยใช้สถิติแบบ t-test, F-Test ทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ วิธีการทดสอบ Least Significant Difference ทดสอบความสัมพันธ์โดยค่าสัมประสิทธิส์ หสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ที่ระดับนัยสาคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจ จัยส่วนบุคคล ได้แก่ อายุ ระดับการศึกษา ภูมิลาเนาและ ตาแหน่งงานที่ต่างกัน มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทา งานของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถนิ่ อาเภอไทรน้อยจังหวัดนนทบุรี แตกต่างกัน ผลการทดสอบความสัมพันธ์ พบว่า สภาพแวดล้อมภายในองค์กร ได้แก่ ด้านกลยุทธ์ ด้านโครงสร้างองค์กร ด้านระบบการทางาน ด้านบุคลากร ด้านทักษะ ด้านรูปแบบการบริหาร ด้านค่านิยมร่วม มีความสัมพันธ์ทางบวกต่อคุณภาพชีวิตในการทางานของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอาเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี