การจัดการความรู้ของบุคลากรสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ - พิณศรี ธนิดา; วันทะนะ สมเกียรติ; โกวงศ์ ศรีรัฐ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การวิจัยครัง้ นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็นของบุคลากรสา นักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)ต่อการจัดการความรู้ 2) เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของระดับความคิดเห็นตามปัจจัยที่เกี่ยวข้อง และ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นาและแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิต์ ่อการจัดการความรู้ของบุคลากร วช. ซึ่งกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ศึกษาครัง้ นี้ คือ บุคลากร วช. จานวน 225 คน มีวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการศึกษาคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน T-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน โดยกา หนดค่านัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัย พบว่า บุคลากร วช. มีระดับความคิดเห็นต่อการจัดการความรู้อยู่ในระดับสูง ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า บุคลากร วช. ที่มีอายุ วุฒิการศึกษาระยะเวลาการทา งาน ตาแหน่งงาน แตกต่างกันจะมีความคิดเห็นต่อการจัดการความรู้แตกต่างกัน แต่บุคลากร วช. ที่มีเพศแตกต่างกันจะมีความคิดเห็นต่อการจัดการความรู้ไม่แตกต่างกัน ภาวะผู้นาและแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิท์ ัง้ ในภาพรวมและรายด้านมีความสัมพันธ์ต่อการจัดการความรู้ในทิศทางตามกันค่อนข้างมาก