ความผูกพันต่อองค์การกับสมรรถนะในการปฏิบัติงานของข้าราชการ กระทรวงการต่างประเทศ - จิรโชติรวี นัทธ์ชนัน; อาศุวัฒนกูล เชี่ยวชาญ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การกับสมรรถนะในการปฏิบัติงานของข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลกับความผูกพันต่อองค์การ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความผูกพันต่อองค์การกับสมรรถนะในการปฏิบัติงานของข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ ตัวอย่าง ที่ใช้ในการศึกษา คือ ข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ เฉพาะข้าราชการภายในประเทศ จานวน 281 คน สุ่มแบบชัน้ ภูมิหาสัดส่วน และการสุ่มตัวอย่างแบง่าย รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณแบบมีขัน้ ตอน และค่าสัมประสิทธิส์ หสัมพันธ์แบบเพียร์สันโดยกา หนดค่านัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการศึกษาวิจัย พบว่า การรับรู้บรรยากาศองค์การ คุณภาพชีวิตในการทา งาน ความผูกพันต่อองค์การและสมรรถนะในการปฏิบัติงานของข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศอยู่ในระดับสูงผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า คุณภาพชีวิตในการทางานและบรรยากาศองค์การมีผลต่อความผูกพันต่อองค์การ อย่างมีนัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ.05 นอกจากนั้น ความผูกพันต่อองค์การมีความพันธ์กับสมรรถนะในการปฏิบัติงานของข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศอย่างมีนัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ .05