การนำนโยบายด้านการประชาสัมพันธ์ไปปฏิบัติ: ศึกษาบทบาท ของนักประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์ - คุณนุช ณัฐวัฒน์; จุณณะปิยะ สุพัตรา; ชาญศิลป์ วัชรินทร์ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การวิจัยครัง้ นี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาบทบาทของนักประชาสัมพันธ์ในการนานโยบายด้านการประชาสัมพันธ์ไปปฏิบัติ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับบทบาทนักประชาสัมพันธ์ในการนานโยบายด้านการประชาสัมพันธ์ไปปฏิบัติ 3) เพื่อศึกษาปัญหาอุปสรรคในการนานโยบายด้านการประชาสัมพันธ์ไปปฏิบัติ โดยตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครัง้ นี้ คือ นักประชาสัมพันธ์ซึ่งเป็นข้าราชการ พนักงานราชการ และลูกจ้างประจา จานวน 146 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แบบสอบถาม โดยนาข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยใช้ค่าสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์จาแนกพหุ 2) แบบสัมภาษณ์เชิงลึก ใช้การวิเคราะห์เนื้อหาและการพรรณนาข้อมูล โดยใช้กรอบแนวคิดการวิจัยที่กา หนดไว้มาเป็นแนวทางในการวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า บทบาทของนักประชาสัมพันธ์ในการนานโยบายด้านการประชาสัมพันธ์ไปปฏิบัติอยู่ในระดับ ปานกลางทุกด้าน โดยมีบทบาทในการเสริมสร้างภาพลักษณ์กรมประชาสัมพันธ์สูงสุด ผลการทดสอบสมมุติฐาน พบว่า ปัจจัยภายในองค์การและปัจจัยภายนอกองค์การ มีความสัมพันธ์กับบทบาทของนักประชาสัมพันธ์ในการนานโยบายด้านการประชาสัมพันธ์ไปปฏิบัติอย่างมีนัยสา คัญทางสถิติที่ระดับ. 05 ส่วนปัจจัยส่วนบุคคลของนักประชาสัมพันธ์ไม่มีความสัมพันธ์กับบทบาทของนักประชาสัมพันธ์ในการนานโยบายด้านการประชาสัมพันธ์ไปปฏิบัติ สาหรับปัญหาอุปสรรคในการนานโยบายด้านการประชาสัมพันธ์ไปปฏิบัติมากที่สุดได้แก่ มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองการปกครองบ่อยครัง้ จากการสัมภาษณ์เชิงลึก สรุปได้ว่า นักประชาสัมพันธ์ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถรอบด้าน และต้องปฏิบัติภารกิจให้ตรงกับภารกิจหลัก ของกรมประชาสัมพันธ์ เพราะหัวใจหลักของการประชาสัมพันธ์ คือ นักประชาสัมพันธ์ เพราะฉะนั้น การปฏิบัติหน้าที่ของนักประชาสัมพันธ์ที่ดี ต้องมีหัวใจเป็นนักบริการ มีความซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ แล้วยังต้องควบคู่กับคุณธรรม จริยธรรม พร้อมยึดมัน่ ในจรรยาบรรณในการปฏิบัติหน้าที่