การประยุกต์ใช้แนวคิดการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่เพื่อการบริหารงาน บุคคลที่ดี ของเทศบาลตำบลกาเนิดนพคุณ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ - ขาวสง่า กาญจนา; บุญสวยขวัญ รงค์ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการดาเนินงานการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่มาประยุกต์ใช้ในการบริหารงานบุคคลของ เทศบาลตาบลกาเนิดนพคุณ และเพื่อศึกษาปัญ หา อุปสรรค และเสนอแนะแนวทางการดาเนินงานการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่มาประยุกต์ใช้ในการบริหารงานบุคคลของเทศบาลตาบลกาเนิดนพคุณอา เภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตัวอย่าง คือ ผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ และบุคลากรเทศบาล จา นวน 10คน โดยเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง เพื่อการประชุมกลุ่มย่อยและการสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์และจัดแยกประเด็นตามกลุ่มของข้อมูล ผลการศึกษา พบว่า การดาเนินงานการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่มาประยุกต์ใช้ในการบริหารงานบุคคลใช้หลักคิดและหลักปฏิบัติ คือ 1)การบริหารงานบุคคลตามหลักธรรมาภิบาล เทศบาลเกิดการปรับปรุงโครงสร้างการทางาน ทุกส่วนงานด้วยความยุติธรรมตามความคาดหวังของคนทางาน เพื่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงานที่เป็นไปด้วยหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหาร 2) เครื่องมือในการบริหารการจัดการภาครัฐแนวใหม่ของเทศบาลในการบริหารบุคคล ประกอบด้วย 1.การวางแผนกลยุทธ์ 2. การบริหารผลการปฏิบัติงาน มาใช้ในการบริหารการปฏิบัติงาน การสรรหา การบรรจุแต่งตั้ง การเลื่อนตาแหน่ง การเลื่อนขัน้ เงินเดือน การพัฒนา การลงโทษ การโยกย้าย การให้พ้นจากตาแหน่ง นอกจากน้พี บว่าการ บริหารงานของเทศบาลมีปัญหา อุปสรรคการขาดอัตรากาลังตามแผนที่กาหนดส่งผลให้บุคลากรบางหน่วยงานแบกรับภาระงานเกินกว่าที่กา หนดไว้