ศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวทะเลบัวแดงชุมชนบ้านเดียม ตำบลเชียงแหว อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี - เฉลิมแสน ทวีศักดิ์ (Thai Interdisciplinary and Sustainability Review, 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา ศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวทะเลบัวแดงชุมชนบ้านเดียม ตาบลเชียงแหว อาเภอ กุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี เพื่อนาผลการศึกษาไปกา หนดเป็นแนวทางในการพัฒนาศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวทะเล บัวแดงให้เกิดความยัง่ ยืนต่อไป ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลที่สา คัญ 20 ราย ได้แก่ประธานกลุ่มเรือชุมชนบ้านเดียม หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองหานกุมภวาปี ผู้ประกอบการเรือจ้าง ผู้ประกอบการร้านค้า ตัวแทนชุมชนบ้านเดียม ปราชญ์ด้านภูมิปัญญาชาวบ้านบ้านเดียมนายกเทศบาลตาบลเชียงแหว ผู้อานวยการการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดอุดรธานีโดยการเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึกแล้วทา การจัดหมวดหมู่ข้อมูลเพื่อการวิเคราะห์และสังเคราะห์โดยวิธีการพรรณนา ผลการศึกษาพบว่าบึงหนองหานเป็นแหล่งน้าจืด ที่ใหญ่ที่สุดใน จังหวัดอุดรธานี เส้นทางการคมนาคมเข้าไปยังแหล่งท่องเที่ยวมีความสะดวกสบาย มสี ื่อโทรทัศน์ ให้ความสนใจในการถ่ายทา รายการและประชาสัมพันธ์ บัวแดงจะออกดอกในช่วงฤดูหนาว ดอกบัวแดงเป็นบัวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีเรือไว้คอยบริการล่องชมความงามของดอกบัวแดง มีการประชุมเตรียมความพร้อมของกลุ่มเรือ นาเที่ยวมีมาตรการให้นักท่องเที่ยวสวมเสื้อชูชีพทุกคนก่อนลงล่องเรือมีการจัดเส้นทางการเดินเรือเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุบริเวณท่าเรือมีเจ้าหน้าที่คอยรักษาความปลอดภัยมีที่พักแบบโฮมสเตย์โดยมีเจ้าของบ้านเป็นผู้รักษาความปลอดภัย ร้านอาหารที่มีในชุมชนเป็นร้านอาหารแบบพื้นบ้าน สินค้าที่ชุมชนนามาทาผลิตภัณฑ์มีวัตถุดิบ มาจาก บึงหนองหาน มีไฟฟ้าเข้าถึงชุมชนและบริเวณแหล่งท่องเที่ยว เป็นสถานที่ที่มีตานานความเชื่อเรื่องผาแดง นางไอ่ มีประเพณีบุญเดือน 5 ซึ่งแตกต่างจากประเพณีของถนิ่ อื่น มีการสืบทอดพิธีกรรมทางศาสนาอย่างเหนียวแน่น