บทบาททางการทหารและทางการเมืองของ “กลุ่มนายทหารบูรพาพยัคฆ์” พ.ศ.2524-2554 - บุญโปร่ง วันวิชิต (สหวิทยาการและความยั่งยืนปริทัศน์ไทย, 2019)
ภายหลังเหตุการณ์ยึดอานาจจากรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในเดือนกันยายน พ.ศ.2549 กลุ่มนายทหารจากกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ฯ หรือรู้จักในนาม “บูรพาพยัคฆ์”เป็นหนึ่งในกาลังสาคัญต่อความสาเร็จของการรัฐประหาร นับแต่นั้นกลุ่มนายทหารบูรพาพยัคฆ์ได้ถูกพิจารณาว่าเข้ามามีอิทธิพลในกองทัพบกและการเมืองไทย บทความนี้ต้องการศึกษาบทบาทของกลุ่มนายทหารบูรพาพยัคฆ์ในช่วงสามทศวรรษที่ผ่านมาตั้งแต่ พ.ศ.2524-2554 ผลการศึกษาพบว่าบทบาทสาคัญของนายทหารกลุ่มบูรพาพยัคฆ์มาจากปัจจัยสามด้าน ได้แก่ 1) การเปลี่ยนดุลอานาจภายในกองทัพภาคที่ 1 2) การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง 3) ด้านความมั่นคงชายแดน ด้วยปัจจัยทั้งสามนี้ล้วนมีส่วนส่งเสริมบทบาทให้นายทหารกลุ่มดังกล่าวเข้ามามีอิทธิพลทางการเมือง รวมถึงการกาหนดนโยบายความมั่นคงของประเทศไทย