การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์โดยใช้การเรียนรู้เชิงรุกเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านภาษาไทยของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - ใจมา, พิมพ์วลัญช์; ปลอดแก้ว, กิตติยา (Interdisciplinary Academic and Research Journal, 2023)
ภูมิหลังและวัตถุประสงค์: การอ่านเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับผู้เรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์โดยใช้การจัดการเรียนรู้เชิงรุกเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านภาษาไทยของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการอ่านก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนผ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ โดยใช้การเรียนรู้เชิงรุก 3) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนผ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์โดยใช้การเรียนรู้เชิงรุก และ 4) เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์โดยใช้การเรียนรู้เชิงรุก ระเบียบวิธีการวิจัย: กลุ่มเป้าหมายในการวิจัยครั้งนี้คือนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนณัฐบรรจงวิทยา จังหวัดลำปาง จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วย 1)แผนจัดการเรียนรู้เชิงรุก 2)หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ 3)แบบประเมินทักษะการอ่าน 4)แบบประมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนและ 5)แบบประเมินความพึงของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ประกอบด้วยเกณฑ 80/80 จากสูตร E1/E2 การวิเคราะห์การทดสอบที (t-test) ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย: 1)หนังสือเรียนอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมีประสิทธิ์ภาพ 85.33/89.22 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 2) คะแนนเฉลี่ยของนักเรียนหลังเรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์โดยใช้การเรียนรู้เชิงรุก มีคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนร้อยละ 25.95 3)คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนของนักเรียนสูงกว่าก่อนเรียนร้อยละ 54.57 4)ระดับความพึงพอใจของนักเรียนหลังเรียนผ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์โดยใช้การเรียนรู้เชิงรุกอยู่ในระดับมากที่สุด สรุปผล: หนังสือเรียนอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมีประสิทธิ์ภาพตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คะแนนเฉลี่ยของนักเรียนหลังเรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์โดยใช้การเรียนรู้เชิงรุกมีค่าสูงกว่าคะแนนคะแนนประเมินทักษะการอ่านก่อนเรียน คะแนนเฉลี่ยของนักเรียนหลังเรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์โดยใช้การเรียนรู้เชิงรุกมีค่าสูงกว่าคะแนนคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนของนักเรียน นักเรียนนักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์โดยใช้การเรียนรู้เชิงรุก มีระดับความพึงพอใจภาพรวมในระดับมากที่สุด