การศึกษาระดับความเครียดในการทำงานของเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชี ในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม - อุดมลาภ, นภาพร (Interdisciplinary Academic and Research Journal, 2023)
ภูมิหลังและวัตถุประสงค์: สถานการณ์ภาวะความเครียดในการทำงานเป็นการที่บุคคลรับรู้หรือรู้สึกถึงปัญหาที่ได้รับจากที่ทำงาน ตลอดจนทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัด คับข้องใจ หรือถูกคุกคามจากปัญหาในที่ทำงาน เช่นการมีปริมาณงานที่มากเกินไป ซึ่งจะมีผลทำให้เกิดความกดดัน และเมื่อสมดุลทางร่างกายและจิตใจของบุคคลถูกกระทบจากความเครียดในงาน บุคคลนั้นจะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความเครียดของเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชี ในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ระเบียบวิธีการวิจัย: การวิครั้งนี้ดำเนินการโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ คือเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชีในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จำนวน 110 คน และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ความถี่ (Frequency) ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mena) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ผลการวิจัย: ความเครียดในการทำงานของเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชีมีในมหาวิทยาลัยมหาสารคามโดยรวมอยู่ในระดับปานกลางร้อยละ 3.12 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า อยู่ระดับปานกลางทั้ง 5 ด้านโดยเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติร้อยละ 3.39 ด้านสิ่งแวดล้อมภายในองค์กรร้อยละ 3.12 ด้านบทบาทหน้าที่ในองค์กร ร้อยละ 3.05 ด้านความสำเร็จและความก้าวหน้าในอาชีพร้อยละ 2.92 และด้านสัมพันธภาพภายในองค์กรร้อยละ2.49 ส่วนด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการอยู่ในระดับมากร้อยละ 3.75 สรุปผล: ความเครียดในการทำงานของเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชีที่มหาวิทยาลัยมหาสารคามมีระดับปานกลาง โดยพิจารณาจากด้านต่าง ๆ พบว่าลักษณะงานที่ปฏิบัติและสัมพันธภาพภายในองค์กรมีผลกระทบต่อระดับเครียด เมื่อเทียบกับค่าตอบแทนและสวัสดิการที่มีระดับมากที่สุดที่ร้อยละ 3.75 แสดงถึงความสำคัญที่ต้องพิจารณาปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานเพื่อสร้างสภาพทำงานที่ดีและมีความสุขสำหรับพนักงานในมหาวิทยาลัยนี้