ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี ของเทศบาลตำบลทาสบชัย อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน - ชัยเดี่ยว, กฤษณา; เกียรติเจริญ, สมเกียรติ; สุทธิศัย, วัชรินทร์ (Interdisciplinary Academic and Research Journal, 2023)
ภูมิหลังและวัตถุประสงค์: การจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี ซึ่งเป็นเครื่องมือในการกำหนดแนวทางการดำเนินการของท้องถิ่น และเป็นกรอบการจัดทำงบประมาณรายรับ รายจ่ายประจำปีงบประมาณของท้องถิ่นนั้น จึงจำเป็นต้องให้มีประชาชนในพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วม เพื่อให้การกำหนดวิธีการดำเนินการ แนวทางการแก้ไขปัญหา และพัฒนาท้องถิ่นนั้นสามารถตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลให้ได้มากที่สุด การวิจัยเรื่อง ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี ของเทศบาลตำบลทาสบชัย อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี 2) เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี 3) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี และ 4) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี ของเทศบาลตำบลทาสบชัย อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน ระเบียบวิธีการวิจัย: กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย ได้แก่ ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตเทศบาลตำบลทาสบชัย อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน จำนวน 365 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรการคำนวณของทาโร ยามาเน สุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ และสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามปลายปิดแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นพหุคูณ ผลการวิจัย: (1) ระดับปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี ของเทศบาลตำบลทาสบชัย อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (2) ระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี ของเทศบาลตำบลทาสบชัย อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (3) ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี ของเทศบาลตำบลทาสบชัย อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน มี 8 ปัจจัย คือ ปัจจัยระดับการศึกษา ปัจจัยอาชีพ ปัจจัยหมู่บ้านที่อยู่อาศัย ปัจจัยด้านบทบาทของผู้นำชุมชน ปัจจัยด้านความตระหนักของประชาชน ปัจจัยด้านนโยบายและองค์กรภาครัฐ ปัจจัยด้านผลประโยชน์ตอบแทน และปัจจัยด้านการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (4) ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลใน 5 ปี ดังนี้ เทศบาลควรมีจัดฝึกอบรมเกี่ยวกับให้แก่บุคลากรที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงประชาชนในพื้นที่เพื่อให้ทราบถึงความสำคัญของการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี ทำให้แผนพัฒนาท้องถิ่นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และควรส่งเสริมให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการหรือกิจกรรมต่าง ๆ ของทางเทศบาล เช่น เป็นตัวแทนในคณะกรรมการที่เกี่ยวกับกระบวนการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น และเข้าประชุมประชาคมท้องถิ่นเพื่อเสนอความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ในพัฒนาท้องถิ่นต่อไป สรุปผล: ระดับปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี ของเทศบาลตำบลทาสบชัย อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน อยู่ในระดับปานกลาง และประกอบด้วย 8 ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชน เช่น การศึกษา อาชีพ บทบาทของผู้นำชุมชน ความตระหนักของประชาชน นโยบายและองค์กรภาครัฐ ผลประโยชน์ตอบแทน และการสื่อสาร นอกจากนี้ ข้อเสนอแนะรวมถึงการจัดฝึกอบรมเพื่อเพิ่มความเข้าใจของบุคลากรและประชาชนเกี่ยวกับความสำคัญของแผนพัฒนาท้องถิ่น 5 ปี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของแผนพัฒนา และสนับสนุนให้ประชาชนมีบทบาทเช่นตัวแทนในคณะกรรมการและการเข้าร่วมประชุมเพื่อแสดงความคิดเห็นที่มีประโยชน์ในการพัฒนาท้องถิ่นต่อไป