การวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อตัดสินใจเลือกใช้สถานีบริการน้ำมันของผู้บริโภคในจังหวัดเชียงใหม่ - วรรณรังษี, แพรวพรรณราย (Interdisciplinary Academic and Research Journal, 2023)
ภูมิหลังและวัตถุประสงค์: ประเทศไทยมีการแข่งขันทางธุรกิจดุเดือดมากขึ้นในทุกอุตสาหกรรม รวมไปถึงธุรกิจสถานีบริการน้ำมัน ที่มีความหลากหลายแบรนด์จากต่างชาติ จากที่เมื่อก่อนสถานีบริการน้ำมันมีไว้แค่เติมน้ำมันอย่างเดียว แต่ในปัจจุบันสถานีบริการน้ำมันมีบริการที่หลากหลายขึ้น มีคุณภาพและบริการที่ให้เลือกหลากหลาย ดังนั้น การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญ (1) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลือกใช้บริการสถานีน้ำมันในจังหวัดเชียงใหม่ด้วยวิธีการ Multinomial Logistic Regression (2) เพื่อวิเคราะห์แนวโน้มที่ผู้บริโภคจะเลือกใช้บริการสถานีน้ำมันในจังหวัดเชียงใหม่ ระเบียบวิธีการวิจัย: กลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ในจังหวัดเชียงใหม่เพศชายและเพศหญิง จะหาขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของคอแครนคำนวณกลุ่มตัวอย่าง ในกรณีที่ไม่ทราบจำนวนประชากร ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% โดยการสุ่มแบบบังเอิญ ในการศึกษานี้ได้ทำการวิเคราะห์ลักษณะทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม ได้แก่ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ ระดับรายได้ ประเภทของรถยนต์ เจ้าของรถยนต์ ค่าน้ำมันต่อเดือน สถานีบริการน้ำมันที่ผู้บริโภคเลือกใช้ ความถี่ในการเติมน้ำมัน ลักษณะการเติมน้ำมัน น้ำมันที่เติมเป็นประจำ กระบวนการตัดสินใจซื้อน้ำมันของผู้บริโภค และปัจจัยด้านการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำมันของผู้บริโภค และความคาดหวังของผู้บริโภคจากการเลือกใช้บริการจากสถานีน้ำมัน ในการสํารวจข้อมูลด้านการตัดสินใจในความพึงพอใจที่มีต่อการบริการ 7 ด้าน ด้านผลิตภัณฑ์ (Product) ด้านราคา (Price) ด้านสถานที่ช่องทางการให้บริการ (Place) ด้านการส่งเสริมการตลาด (Promotion) ด้านพนักงานผู้ให้บริการ (People) ด้านกายภาพและรูปแบบการให้บริการ (Physical Evidence) และด้านกระบวนการในการให้บริการ (Process) ผลการวิจัย: ความพึงพอใจที่มีต่อการบริการ เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับสถานีบริการน้ำมัน และสิ่งที่สำคัญรองลงมาเป็นการในการให้บริการ ที่มีมาตรฐานและปลอดภัย และอย่างสุดท้ายคือพนักงานมีการแต่งกายสะอาด สุภาพ ทำให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจการเลือกใช้ธุรกิจสถานีบริการน้ำมันจากปัจจัยเหล่านี้ สรุปผล: ความพึงพอใจต่อการบริการเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับสถานีบริการน้ำมัน โดยตามมาด้วยการให้บริการที่มีมาตรฐานและปลอดภัย และปัจจัยสุดท้ายคือการแต่งกายของพนักงานที่สะอาดและสุภาพ ทั้งนี้ทั้งหมดมีบทบาทสำคัญในการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในการเลือกใช้บริการจากสถานีบริการน้ำมัน