ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารจัดการชั้นเรียนกับคุณภาพผู้เรียนในโรงเรียน - ศรีบุญเรือง, อภิญญา; อารีรัตน์, วัลลภา (Interdisciplinary Academic and Research Journal, 2023)
ภูมิหลังและวัตถุประสงค์: การบริหารจัดการชั้นเรียนเป็นพฤติกรรมการสอนของครูเพื่อช่วยให้การสอนเกิดประสิทธิภาพ โดยการส่งเสริมบรรยากาศในชั้นเรียน การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการจัดการเรียนการสอน และการจัดกิจกรรมที่เหมาะสมกับผู้เรียนแต่ละคนเพื่อพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณภาพ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การบริหารจัดการชั้นเรียน 2) คุณภาพผู้เรียนในโรงเรียน และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารจัดการชั้นเรียนกับคุณภาพผู้เรียนในโรงเรียน ระเบียบวิธีวิจัย: กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารและครูจำนวน 330 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม มีความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.983 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัย: 1) การบริหารจัดการชั้นเรียน โดยภาพรวม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากทุกด้าน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ ด้านการจัดบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย และด้านการนิเทศ ติดตาม และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านการนำการเปลี่ยนแปลงสู่ห้องเรียนคุณภาพ ตามลำดับ 2) คุณภาพผู้เรียนในโรงเรียน โดยภาพรวม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากทุกด้าน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ ด้านทักษะทางสังคม และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านทักษะกระบวนการเรียนรู้ ตามลำดับ และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารจัดการชั้นเรียนกับคุณภาพผู้เรียนในโรงเรียน มีความสัมพันธ์กันอยู่ในระดับสูง (r = 0.765) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 สรุปผล: ผลการวิจัยชี้วัดการบริหารจัดการชั้นเรียนแสดงว่ามีค่าเฉลี่ยสูงทั่วทั้งด้าน เน้นที่การจัดบรรยากาศและการนิเทศติดตาม อย่างไรก็ตามการนำการเปลี่ยนแปลงสู่ห้องเรียนคุณภาพมีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คุณภาพผู้เรียนโดยรวมมีค่าเฉลี่ยสูง โดยทักษะทางสังคมมีค่าสูงที่สุดและทักษะกระบวนการเรียนรู้มีค่าต่ำที่สุด ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารจัดการชั้นเรียนกับคุณภาพผู้เรียนมีความสัมพันธ์ที่สูง