การจัดกิจกรรมเกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติเพื่อส่งเสริมทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ สำหรับเด็กปฐมวัย - บุญไตรย์, สุชิรา; นาคุณทรง, ทัศนีย์ (Interdisciplinary Academic and Research Journal, 2023)
ภูมิหลังและวัตถุประสงค์: คณิตศาสตร์เป็นสิ่งสำคัญเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของมนุษย์เป็นเครื่องมือ ในการเรียนรู้ศาสตร์อื่นๆ การได้รับประสบการณ์ทางคณิตศาสตร์ทำให้ผู้เรียนมีความสามารถในการคิด อย่างมีเหตุมีผลและใช้ในการแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างดีทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งเพื่อเป็นพื้นฐานในการเรียนรู้ต่อไป การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาการจัดกิจกรรมเกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติ สำหรับเด็กปฐมวัยให้มีประสิทธิตามเกณฑ์ 80/80 2) ศึกษาค่าดัชนีประสิทธิผลจากการจัดกิจกรรมเกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติสำหรับเด็กปฐมวัย 3) เปรียบเทียบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดกิจกรรมเกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติ ระเบียบวิธีการวิจัย: กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้น อนุบาล 2 โรงเรียนอนุบาลจิตรานนท์ สำนักงานส่งเสริมการศึกษาเอกชนเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 19 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) การจัดกิจกรรมเกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติ สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 2) แบบทดสอบวัดทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ สำหรับ นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 เป็นข้อสอบแบบปรนัย ชนิดเลือกตอบ 3 ตัวเลือก จำนวน 20 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่า t ผลการวิจัย: 1) การจัดกิจกรรมเกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติ เพื่อส่งเสริมทักษะพื้นฐาน ทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย มีประสิทธิภาพเท่ากับ 80.0/85.0 เป็นไปตามเกณฑ์ 2) ค่าดัชนีประสิทธิผลการจัดกิจกรรมเกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติ เพื่อส่งเสริมทักษะพื้นฐานทาง คณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย เท่ากับ0.6777 คิดเป็นร้อยละ 67.77 และ 3) ทักษะพื้นฐานทาง คณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย หลังการจัดกิจกรรมเกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติสูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมเกม การศึกษาจากสื่อธรรมชาติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สรุปผล: การจัดกิจกรรมเกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติสามารถส่งเสริมทักษะคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด, ด้วยค่าดัชนีประสิทธิผลที่ 67.77% และเพิ่มทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ที่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 หลังจากกิจกรรมเกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติ