ผลกระทบจากการเปิดน่านฟ้าเสรีของธุรกิจสายการบินของไทย - กลิ่นศรีสุข, วราพร; กุลโคกกรวด, เทพสถิตย์; ศิริจิตร, วินิจ (Interdisciplinary Academic and Research Journal, 2022)
โดยที่การเปิดน่านฟ้าเสรีได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจสายการบินของไทย เนื่องจากเป็นการเปิดโอกาสให้กับสายการบินต่างประเทศซึ่งเป็นสายการบินขนาดใหญ่ มีศักยภาพสูง และมีเครือข่ายครอบคลุมปลายทางทั่วโลกเข้ามามีบทบาทในการขนส่งทางอากาศมายังประเทศไทย แม้ว่าจำนวนเที่ยวบินและจำนวนผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้น แต่สายการบินของไทยกลับประสบภาวะขาดทุน เนื่องจากปัจจัยสำคัญประการหนึ่งคือการแข่งขันด้านราคา (Price War) ที่รุนแรง บทความนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาภาพรวมของสิทธิการบินและความตกลงที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งวิเคราะห์ผลกระทบที่มีต่อความสามารถในการแข่งขันของสายการบินของไทยเพื่อนำเสนอมาตรการสนับสนุนสายการบินของไทยเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางการบิน ทั้งนี้ เป็นการศึกษาใช้วิธีวิจัยเชิงเอกสาร โดยเป็นการศึกษาจากตำรา บทความ เอกสารวิจัย กฎหมาย สนธิสัญญาและความตกลงที่เกี่ยวข้องกับสิทธิการบินที่ประเทศเป็นภาคี รวมทั้งข้อมูลทางธุรกิจการบินจากฐานข้อมูลต่าง ๆ ผลการศึกษา พบว่า การสนับสนุนสายการบินของไทยภายใต้นโยบายการเปิดน่านฟ้าเสรีถือเป็นวาระจำเป็นเร่งด่วนในสถานการณ์ปัจจุบันที่ไทยทำการเปิดประเทศ สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน มุ่งพัฒนาบนพื้นฐาน “สร้างคุณค่าใหม่ในอนาคต” ด้วยการเพิ่มศักยภาพของผู้ประกอบการ พัฒนาคนรุ่นใหม่ รวมถึงปรับรูปแบบธุรกิจ เพื่อตอบสนองต่อ ความต้องการของตลาด ผสมผสานกับยุทธศาสตร์ที่รองรับอนาคต พร้อมทั้งการส่งเสริมและสนับสนุน จากภาครัฐ ให้ประเทศไทยสามารถสร้างฐานรายได้และการจ้างงานใหม่ ขยายโอกาสทางการค้า และการลงทุนในเวทีโลก นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับแผนการปฏิรูปประเทศด้านเศรษฐกิจ ในด้านการเพิ่ม ขีดความสามารถในการแข่งขัน ความเท่าเทียมและการเติบโตอย่างมีส่วนร่วม