ปัจจัยแห่งการผูกขาดทางการเมืองพื้นท้องถิ่นไทย - ธีระมนต์ปราณีต, พิมพ์ลดา (Interdisciplinary Academic and Research Journal, 2022)
การผูกขาดทางการเมืองจึงแสดงถึงความแข็งแกร่งทางฐานอำนาจของการเมืองของนักการเมืองและพรรคการเมืองที่มีความสัมพันธ์ทางอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นในด้านธุรกิจ ด้านการเอื้อผลประโยชน์ระหว่างการเมืองและนักลงทุน ซึ่งต้องอาศัยประโยชน์จากนโยบายของรัฐที่ทางการเมืองได้หาเสียงไว้ก่อนการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นที่ประชาชนให้ความสนใจและได้ประโยชน์หรือเป็นความต้องการของพรรคการเมืองเองที่จะเข้าไปบริหารจัดการให้เกิดผลโดยใช้อำนาจแห่งรัฐ และการที่จะดำเนินการให้สำเร็จเป็นรูปธรรมโดยเริ่มต้นจากการสรรหากลุ่มบุคคลที่เข้าไปนั่งในตำแหน่งของคณะกรรมการชุดต่างๆ อย่างไรก็ตามปัจจัยแห่งการผูกขาดทางการเมืองพื้นท้องถิ่นไทยพบว่าประกอบด้วย 2 มิติ ได้แก่ (ก) มิตินักการเมือง ประกอบด้วย (1) ความมีบารมีของตัวนักการเมือง (2) ความผูกพันยาวนานระหว่างนักการเมืองและประชาชนในพื้นท้องถิ่น (3) การเข้าถึงประชาชนอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง (4) มีผลงานเดิมเป็นที่ประจักษ์ (5) มีภาพลักษณ์ที่สร้างความคุ้นเคยให้กับประชาชนในพื้นที่จดจำ (6) มีหัวคะแนนเป็นเสมือนตัวแทนของนักการเมืองในการทำหน้าที่ดูแลสารทุกข์สุกดิบของประชาชน และ (7) มีการสร้างความน่าเชื่อถือโดยมีบุคคลที่มีชื่อเสียงให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง (ข) มิติพรรคการเมือง ประกอบด้วย (1) ความผูกพันยาวนานของประชาชนที่มีต่อพรรคการเมือง (2) ผลงานเดิมเป็นที่ประจักษ์ (3) ภาพลักษณ์ของพรรคการเมืองที่ทำให้ประชาชนจดจำ (4) มีระบบการจัดตั้งหัวคะแนน (5) มีการใช้สื่อประชาสัมพันธ์พรรคการเมืองอย่างต่อเนื่อง และ (6) พรรคการเมืองเปิดโอกาสส่งเสริมความสนใจทางการเมือง